Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người tử vong dự kiến đưa ra xét xử vào ngày 8/9

RFA
2022.09.07
Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người tử vong dự kiến đưa ra xét xử vào ngày 8/9 Xe máy cháy tại tầng hầm chung cư Carina Plaza ở TPHCM hôm 23/3/2018
AFP

Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh dự kiến mở phiên xét xử các bị cáo liên quan vụ cháy chung cư Carina Plaza năm năm về trước, khiến 13 người chết và 60 người bị thương, từ ngày 8 đến 12/9/2022. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 7/9. 

Trong vụ án này, Viện kiểm sát nhân dân TPHCM truy tố hai bị can Nguyễn Văn Tùng (SN 1977, Giám đốc Công ty Hùng Thanh, Chủ đầu tư chung cư) và Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, nguyên Trưởng Ban quản lý Chung cư Carina) về tội danh "vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" xảy ra tại chung cư Carina Plaza (quận 8). 

Cả hai người này đều đã bị bắt tạm giam để điều tra vào tháng tư và tháng tám năm 2018. 

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM cho biết, thiệt hại của vụ cháy ngoài số người chết và bị thương rất lớn như kể trên thì còn có 500 xe máy bị thiêu rụi, 81 ô tô và năm xe đạp hư hỏng nặng, thiệt hại khoảng bốn ngàn tỷ đồng. 

Đa số thiệt hại đã được chủ đầu tư (công ty Hùng Thanh) và người bị hại thỏa thuận bồi thường. Trong đó, tổng số tiền mà Công ty Hùng Thanh đã hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong, viện phí cho nạn nhân và thiệt hại tài sản là hơn 102 tỷ đồng. Tuy nhiên vẫn còn một số yêu cầu bồi thường chưa thỏa thuận được, dự kiến sẽ được giải quyết trong quá trình đưa vụ án ra xét xử. 

Vụ cháy được xác định có nguyên nhân từ tia lửa điện xuất phát từ xe của một người dân đậu ở tầng hầm chung cư vào tối ngày 22/3/2018, sau đó đã lan mạnh sang các xe khác và lan lên các tầng phía trên chung cư. Do hệ thống PCCC không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động nên đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.