Xét xử vụ án cháy chung cư Carina khiến 13 người chết

2023.04.05
Xét xử vụ án cháy chung cư Carina khiến 13 người chết Các xe máy bị cháy tại tầng hầm chung cư Carina ở TPHCM hôm 23/3/2018
AFP

Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 5/4 tiến hành xét xử hai người liên quan đến vụ án hỏa hoạn tại chung cư Carina hồi năm 2018 khiến 13 người chết và 72 người bị thương.

Nguyên nhân cháy được xác định do hệ thống dẫn điện của một xe máy ở hầm gửi xe chập điện và cháy lan ra các xe khác, trong khi hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động.

Chủ đầu tư dự án đến nay đã bồi thường cho các nạn nhân tổng số tiền gần 120 tỷ đồng.

Hai người bị đưa ra xét xử là Nguyễn Văn Tùng (46 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Hùng Thanh - chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (Trưởng ban quản lý). Cả hai bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” theo khoản 3 Điều 313 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 7-12 năm tù.

Theo truyền thông Nhà nước, tại phiên tòa, bị cáo Tùng không thừa nhận tội như cáo trạng. Ông Tùng nói trước tòa rằng, việc quy kết bị cáo biết hệ thống PCCC hư mà không sửa, không đôn đốc Công ty Sejco thực hiện đúng hợp đồng là không chính xác. Bị cáo chỉ kế thừa người trước, vì bị cáo làm Giám đốc Công ty Hùng Thanh vào năm 2017, trong khi hệ thống PCCC được bàn giao từ năm 2016.

Ngoài ra ông Tùng cũng cho biết gia đình ông cũng là cư dân của chung cư Carina nên ông luôn mong muốn đem lại đời sống tốt nhất cư dân ở đây.

Sau một ngày xét xử, Hội đồng xét xử đã hội ý và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cháy chung cư Carina nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.