Doanh nghiệp Việt phải ngưng xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc vì phát hiện COVID-19

2022.05.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Doanh nghiệp Việt phải ngưng xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc vì phát hiện COVID-19 Hình minh hoạ: cá tra bán ở chợ tại Hà Nội
AFP

Cứ mỗi container cá tra đông lạnh xuất sang Trung Quốc bị nói nhiễm COVID-19, doanh nghiệp phải chịu ngưng nhập khẩu một tuần. Tuần ngưng sẽ tương ứng với số container bị cho có sản phẩm nhiễm COVID-19.

Mạng báo Kinh tế Sài Gòn ngày 25/5 loan tin, dẫn tiết lộ như vừa nêu của một doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong nước Việt Nam. Doanh nghiệp này bị nói có ba container với sản phẩm nhiễm COVID-19 nên bị ngưng xuất vào Hoa Lục ba tuần lễ.

Phía Trung Quốc còn quy định nếu có container bị phát hiện nhiễm COVID-19 và doanh nghiệp bị thông báo ngưng nhập khẩu theo thời gian tương ứng với số container có sản phẩm nhiễm; những lô hàng của cùng doanh nghiệp dù đã xuất đi cũng sẽ bị trả lại.

Doanh nghiệp cho biết một container cá tra đông lạnh xuất sang Trung Quốc có có giá từ 1,1 đến 1,2 tỷ đồng; nếu hàng được đưa lên cảng rồi mà bị trả về thì doanh nghiệp phải lỗ khoảng từ 700-800 triệu đồng.

Biện pháp của cơ quan chức năng Trung Quốc được nói nhằm thực hiện chính sách ‘Zero COVID’ của chính phủ Bắc Kinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang