Trung Quốc đưa thêm tàu tuần tra đến Biển Đông

Trung Quốc vừa đưa tàu tuần tra có bãi đáp trực thăng đến Biển Đông. Tân Hoa Xã cho biết tin này vào ngày hôm qua.
RFA-27-12-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu hải tuần 21 của Trung Quốc có bãi đáp trực thăng chuẩn bị ra khơi
Tàu hải tuần 21 của Trung Quốc có bãi đáp trực thăng chuẩn bị ra khơi
Source Sina/China News Service

Theo đó, Cục quản lý an toàn hàng hải Hải Nam đã cử tàu hải tuần 21 đến khu vực Biển Đông để theo dõi an toàn lưu thông trên biển, điều tra các sự cố xảy ra, phát hiện ô nhiễm, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và thực hiện các công ước quốc tế.

Tàu hải tuần 21 được cho biết là có chiều dài 93,2 met với bãi đáp trực thăng dài khoảng 21 met và rộng khoảng 11 met.

Cũng theo Tân Hoa Xã, một quan chức giấu tên thuộc Cục hải dương Trung Quốc nói rằng việc gửi các tàu tuần dương ra biển Đông là nhằm để bảo vệ chủ quyền và lợi ích của nước này.

Trong khi đó, báo chí Việt Nam nói rằng việc tàu hải tuần 21 được đưa ra biển Đông gây nhiều nghi ngại vì sự việc xảy ra ngay trước thời điểm tỉnh Hải Nam cho phép cảnh sát khám xét và bắt giữ tàu nước ngoài trong vùng biển mà tỉnh này tuyên bố thuộc hải phận.

Cũng liên quan đến tình hình Biển Đông, trong buổi họp báo diễn ra vào chiều ngày hôm nay (27/12), tập đoàn dầu khí Việt Nam PetroVietnam cho biết sẽ chủ động ứng phó với các sự cố xảy ra ở Biển Đông như vụ việc đứt cáp tàu Bình Minh 02 vừa qua.

Theo ông chủ tịch PetroVietnam Phùng Đình Thục, tình hình căng thẳng ở Biển Đông đã gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động thăm dò ngoài khơi của tập đoàn này. Đáng ngại nhất là việc Trung Quốc mời thầu 9 lô dầu khí nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam và sự việc hai lần gây đứt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02.

Trước tình hình đó, ông Phùng Đình Thục cho biết tập đoàn đã có kế hoạch chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống xảy ra theo phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Ý kiến (2)
Share

nguyenhoanghai

nơi gửi bentre

chính phủ hãy dũng cảm lên đối đầu với bọn TQ, hãy học hỏi cha ông ta ngày xưa không sợ giặc tàu

27/12/2012 20:58

Ban Doc RFA

nơi gửi Sydney Australia

Các quan chức chế độ CSVN cứ thấy mỗi động thái lấn lướt của CSTQ thì cũng phải nói "trấn an" cho có, để nhân dân VN đừng bất mãn và cho có vẻ nhà nước có "chủ quyền,độc lập".Nhưng có ai biết giữa hai đảng mafia này đã "đi đêm" với nhau từ bao lâu nay sau khi chiến tranh VN chấm dứt?!
Qua sự kiện công hàm TT Phạm Văn Đồng ký năm 1958. Rồi kế đến ải Nam Quan, Hoàng & Trường Sa đã thuộc về CSTQ.
Cũng như bắt đầu từ ngày 01.01.2013 tới đây hầu như toàn bộ khu vực biển Đông Hải của VN sẽ hoàn toàn trong sự kiểm soát của CSTQ.
Các quan CSVN nên bắt đầu để tóc "đuôi sam" và khi họp quốc hội mặc quốc phục CSTQ cũng như nói tiếng Quan Thoại đi là vừa!

27/12/2012 20:34

Xem toàn trang