Trung Quốc triệt phá đường dây làm vaccine COVID-19 giả

RFA
2021-02-02
Share
Trung Quốc triệt phá đường dây làm vaccine COVID-19 giả Minh họa: kỹ thuật viên đang xử lý các xét nghiệm Covid-19 tại một phòng thí nghiệm ở Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 23/11/2020.
AFP

Công an Trung Quốc bắt giữ hơn 80 người tham gia sản xuất vaccine ngừa COVID-19 giả.

Thông tin vừa nêu được các hãng truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 2/2, cho biết thêm vaccine giả là nước muối đẳng trương được bơm vào các lọ thủy tinh và bán với giá cao.

Nước muối đẳng trương có nồng độ 0,9%, không làm ảnh hưởng đến các tế bào niêm mạc mũi xoang.

Theo Tân Hoa Xã, sau khi đột kích một số nơi ở Bắc Kinh, các thành phố ở tỉnh Giang Tô và Sơn Đông, Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hơn 3.000 liều vaccine giả.

Global Times dẫn lời các đối tượng bị bắt cho hay số vaccine giả này được nói sẽ tuồn ra nước ngoài tiêu thụ.

Từ giữa tháng 12/2020, Trung Quốc đã bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 phát triển trong nước cho những người có nguy cơ cao. Tính đến nay đã có 23 triệu người được tiêm.

Mục tiêu của chính phủ Bắc Kinh đặt ra là khoảng 50 triệu người nước này sẽ được tiêm chủng tính đến ngày 12/2 tới đây.

Vắc xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc chính thức sản xuất được nói chỉ hữu hiệu chừng 50% so với các vắc xin của Hoa Kỳ. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh lây lan nên một số nước vẫn đặt mua và sử dụng như Indonesia, Philippines, Serbia...

Trung Quốc cũng là một trong những nước mà Việt Nam đang đàm phán để mua vắc xin ngừa COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang