Bộ Quốc phòng Trung Quốc tặng quân đội Việt Nam 200 ngàn liều vắc-xin ngừa COVID-19

RFA
2021.08.18
Bộ Quốc phòng Trung Quốc tặng quân đội Việt Nam 200 ngàn liều vắc-xin ngừa COVID-19 Quang cảnh buổi tiếp đại sứ TQ Hùng Ba của Bộ quốc phòng VN
Courtesy of Vietnamnet

Bộ Quốc phòng Trung Quốc (TQ) gửi thư đến Bộ Quốc phòng Việt Nam  cho biết sẽ cung cấp cho Quân đội Nhân dân Việt Nam (VN) 200 ngàn liều vắc-xin phòng COVID-19. Thứ trưởng Bộ quốc phòng VN (BQP) Hoàng Xuân Chiến cho truyền thông Nhà nước hay thông tin trên trong ngày 17/8.

Ông Chiến cho biết việc Bộ quốc phòng TQ tặng vắc-xin được ghi rõ trong thư của Thượng tướng Nguỵ Phượng Hoà, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và được Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba chuyển tới  BQP VN. Ông Chiến không nhắc đến loại vắc-xin nào phía BQP TQ sẽ tặng cho quân đội nhân dân VN.

Tuy vậy, ông Chiến cho biết, theo kế hoạch, phía TQ sẽ hỗ trợ vận chuyển 200 ngàn liều vắc-xin nêu trên tới VN trong ngày 23/8.

Hiện TQ có hai loại vắc-xin ngừa COVI-19 được dùng phổ biến trên thế giới là Sinopharm và Sinova. Trong đó, vắc-xin Sinopharm đã được VN phê duyệt cho sử dụng và VN đã nhập về 2,5 triệu liều để tiêm phòng cho người dân và công dân Trung Quốc sinh sống ở Việt Nam. 

Theo nguồn tin Vietnamnet, nhân sự kiện này, Đại sứ Hùng Ba cho rằng, phía Trung Quốc luôn chia sẻ những khó khăn của VN trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với VN trong các lĩnh vực như cung cấp vật tư y tế, hỗ trợ vắc-xin, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin trong thời gian tới.

Cũng trong ngày 17/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Chính phủ Ba Lan đã quyết định tặng VN hơn 501 ngàn liều vắc-xin AstraZeneca và sẵn sàng nhượng lại ba triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19, đồng thời viện trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá bốn triệu đô la Mỹ. Số trang thiết bị này dự kiến sẽ được chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 25/8.

Thủ tướng VN Phạm Minh Chính tại buổi tiếp đại sứ Ba Lan Wojciech Gerwel diễn ra cùng ngày đã cảm ơn và bày tỏ mong muốn Chính phủ Ba Lan tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan ổn định cuộc sống, đặc biệt trong những lúc khó khăn do dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Ba Lan tại buổi gặp cũng đề cập đến vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không cũng như việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Đại sứ Ba Lan cho biết Việt Nam là quốc gia ngoài Châu Âu đầu tiên Ba Lan viện trợ vắc-xin và trang thiết bị y tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Phuong Dong
18/08/2021 20:10

Đây là trò chơi câu giờ kiểu chỉ có ở Trung quốc. Trung quốc hiện nay bị hầu như cả thế giới nghi ngờ, mất niềm tin quá lớn do âm mưu muốn bá chủ toàn cầu để vẽ ra cho thế giới cơi theo kiểu trung quốc. Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á khác ngày đêm đang theo dõi mọi thủ đoạn âm mưu nham hiểm của Trung quốc muốn thôn tính toàn bộ biển Đông. Khi chiếm được toàn bộ biển Đông, Trung quốc có rất nhiều khả năng không chế toàn bộ thế giới nên Trung quốc và Tập cận Bình rất mơ ước. Trung quốc hổ trợ Quân đội Việt nam thuốc covid chắc chắn Quân đội Việt Nam không bo giờ tim mà sẽ chuyển lại cho Hoa kiều tim vì tiềm ẩn nguy hiểm.

Người Việt yêu nước
19/08/2021 10:13

Lỡ vaccine vẫn còn nguyên virus đang hoạt động thì 200.000 linh bộ đội thiện chiến Việt nam còn đâu để chống ngoại bang???

Nhân Dân Asean
19/08/2021 20:50

Tại sao Trung quốc lại "viện trợ' vắc con cho quân đội Việt Nam bây giờ trong khi quân đội Việt Nam không hề đề nghị hoặc phải cần thiết? Cái "viện trợ' này xem chừng để mai sau trung quốc nhắc lại rằng "khi Việt Nam khó khăn, Trung quốc sẵn sàng hổ trợ quân đội Việt Nam covid" nên Việt nam đừng chống lại hành vi nham hiểm của Trung quốc trên biển Đông. Người dân Việt Nam bây giờ rất cần và chỉ cần vắc cin của Mỹ, Anh, Nga, Ấn độ còn vắc cin của Trung quốc chắc chắn không dám tim vì tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm và nham hiểm của Trung quốc.

Niễn Lú
20/08/2021 04:58

Chúc mừng quân đội nhân dân VN, sẽ nhận được những liều thuốc ân huệ từ bạn vàng TQ.
Quân đội Trung Quốc sẽ chiến thắng quân đội VN không cần nhờ đến súng đạn, sau khi họ đã mượn tay tên hèn tướng Hoàng Xuân Chiến làm vô hiệu quá quân lính VN bằng vắc-xin.
ĐỀ NGHỊ TQ VIỆN TRỢ THÊM THUỐC COVID CHÍCH CHO CÔNG AN CSVN.VÀ GIA ĐÌNH CHÚNG. TÔI BẢO ĐẢM, TQ SẼ CÓ THỂ CHIẾM VN KHÔNG HAO VIÊN ĐẠN.