Việt Nam phản đối Trung Quốc ngang nhiên gọi thầu dầu khí
2012.06.26
Đây là nội dung lời phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lương Thanh Nghị trước việc ngày 23/6, Tổng công ty dầu khí hải dương TQ (CNOOC) thông báo gọi thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.
Tuyên bố ngày hôm qua 26/6, ông Lương Thanh Nghị nêu rõ khu vực mà Tổng công ty dầu khí hải dương TQ thông báo mở thầu quốc tế nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của VN theo Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, đây hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp.
Việc làm này của TQ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia chính đáng của VN, làm phức tạp tình hình và gây căng thẳng ở Biển Đông.
Bộ Ngoại giao VN nhấn mạnh, VN cực lực phản đối và yêu cầu phía TQ phải huỷ bỏ ngay việc mời thầu sai trái trên, TQ phải nghiêm túc tuân thủ Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề biển VN – TQ, cũng như tuân thủ Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).
Ngược lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, hôm qua một lần nữa lặp lại quan điểm, kêu gọi VN phải tôn trọng hiệp định song phương về tranh chấp trên biển và
dừng những chương trình khai thác dầu khí.
Ông Hồng Lỗi phát biểu điều này khi báo chí hỏi liệu hành động mới đây của Tổng công ty dầu khí hải dương TQ có tạo thêm căng thẳng với Việt Nam không. Ông cho rằng dự án gọi thầu là một hoạt động kinh doanh thông thường, phù hợp với luật pháp TQ và tập quán quốc tế.
9 lô dầu khí này có diện tích tổng cộng 160,000 cây số vuông.