Trung Quốc cánh cáo các tàu tìm kho báu ở Biển Đông

Trong lúc Hội thảo quốc tế Biển Đông diễn ra tại Hà Nội, hôm nay Bắc Kinh cảnh cáo sẽ săn đuổi những kẻ cuớp tìm kiếm kho báu từ các xác tàu đắm ở biển Nam Trung Hoa tức Biển Đông Việt Nam mà không có giấy phép.
RFA 11.04.2011
Tân Hoa Xã đưa tin, một số người tìm kiếm kho báu đã sử dụng chất nổ phá các xác tàu chìm ở vùng biển quần đảo Trường Sa để lấy cổ vật gốm sứ, vàng bạc châu báu. Khu vực này được cho là nằm trên hải lộ thuộc Con Đường Tơ Lụa thời xa xưa.
Theo tin này, hồi tháng Tư, Trung Quốc đã bắt giữ 8 con tàu nhỏ gọi là do bọn kẻ cướp thuê mướn ở gần quần đảo Trường Sa, tịch thu hơn 1.400 cổ vật gốm sứ. Tuy nhiên đã có 3 con tàu lớn hơn đã chạy thoát.
Việt Nam công bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa tuy nhiên Trung Quốc, Đài Loan, Philippines  và vài nước khác cũng nói là mình có chủ quyền ở các bãi đá và đảo nhỏ trong vùng. Riêng Trung Quốc còn ngang nhiên công bố chủ quyền đường lưỡi bò 9 điểm phủ trùm toàn bộ khu vực. Vùng biển quần đảo Trường Sa là một khu vực có trữ lượng lớn về dầu khí và hải sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.