Trung Quốc thí điểm nhập khẩu lại nông sản Việt Nam ở cửa khẩu Lào Cai

2022.06.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc thí điểm nhập khẩu lại nông sản Việt Nam ở cửa khẩu Lào Cai Hình minh họa: Xe container chở hàng xuất sang Trung Quốc đang chờ ở biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn hôm 7/1/2022
AFP

Phía Trung Quốc vừa quyết định cho thí điểm nhập khẩu trở lại một số mặt hàng nông sản của Việt Nam tại cửa khẩu Kim Thành (tỉnh Lào Cai) sau bốn tháng ngưng nhập vì COVID-19.

Truyền thông Nhà nước cho biết việc thí điểm được bắt đầu thực hiện vào ngày 27/6 với ba loại trái cây là vải thiều, xoài và thanh long.

Chín xe chở nông sản được thông quan thí điểm để đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch.

Trung Quốc hiện vẫn thực hiện chính sách Không COVID và điều này đã dẫn đến việc nước này ngừng nhập các mặt hàng nông sản của Việt Nam qua cửa khẩu biên giới nhiều lần trong suốt thời gian dịch bệnh COVID-19 hai năm vừa qua.

Tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, từ ngày 17/2, các mặt hàng nông sản, nhất là hoa quả tươi đã bị tạm dừng thông quan.

Trước khi có thông báo ngừng thông quan, tại cửa khẩu này vẫn có khoảng 350 xe tải chở hàng đang nằm chờ để xuất sang Trung Quốc.

Toàn bộ các hàng hóa khác vẫn được xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng phải qua kiểm tra y tế, xét nghiệm, test nhanh kháng nguyên để phòng ngừa COVID-19.

Việc Trung Quốc thực hiện chính sách Không COVID, phong tỏa nhiều thành phố, đã dẫn đến tình trạng hàng ngàn xe container chở hàng nông sản của Việt Nam bị dồn ứ lại tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn hồi đầu tháng 1 vừa qua. Lúc cao điểm, theo báo chí Nhà nước, có đến khoảng 4.000 xe container chở hoa quả tươi bị tắc tại đây. Nhiều loại trái cây không chờ được lâu đã bị hỏng phải đổ bỏ.

Báo chí trong nước và các nhà xuất khẩu hồi đầu năm cũng kêu gọi người tiêu dùng trong nước mua trái cây ủng hộ vì không xuất được sang Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.