Trung Quốc nói đã xả nước từ đập thủy điện để chống hạn ở hạ nguồn

RFA
2020-02-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp với các nước ASEAN ở Vientiane, Lào hôm 20/2/2020
Hình minh họa. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp với các nước ASEAN ở Vientiane, Lào hôm 20/2/2020
AP

Trung Quốc hôm 20/2 cho biết nước này đã xả thêm nước từ các đập trên dòng sông Mekong để giúp các nước hạ nguồn chống hạn, đồng thời cho biết sẽ xem xét việc chia sẻ thông tin để giúp các nước trong tương lai. Reuters loan tin này vào cùng ngày.

Tuyên bố này được đưa ra tại hội nghị Hợp tác sông Mekong và Lan Thương được tổ chức giữa Trung Quốc và các nước thuộc lưu vực sông Mekong khác đang diễn ra ở Lào hôm 20/2.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp rằng: “Trung Quốc đã khắc phục được những khó khăn của chính mình và đã gia tăng lượng nước từ sông Lan Thương (tên gọi của Trung Quốc đối với sông Mekong) để giúp các nước sông Mekong giảm thiểu tác hại của hạn hán”.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đồng thời cho biết các bên đã đồng ý để thắt chặt hơn hợp tác giữa các nước trong khuôn khổ Lan Thương – Mekong để đảm bảo việc sử dụng nguồn nước bền vững.

Trong những tháng qua, các nước hạ nguồn sông Mekong, đặc biệt là Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán và xâm ngập mặn nghiêm trọng do thiếu nước từ sông Mekong. Một trong những nguyên nhân được các chuyên gia đánh giá là do 11 đập thủy điện ở thượng nguồn sông của Trung Quốc đã giữ một lượng nước đáng kể.

Hạn hán trong năm qua đã gây tổn hạn nghiêm trọng đến nông nghiệp và ngư nghiệp các nước Lào, Thái Lan, Việt Nam, Campuchaia và Myanmar.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng hạn hán ở khu vực sông Mekong là do thiếu mưa và Trung Quốc cũng chịu tình trạng tương tự.

Ý kiến (1)
Share

John

nơi gửi USA

Trước,tình hình hiện nay Hoa Kỳ và các nước Âu Châu đã âm thầm từ từ cô lập Trung Cộng , qua giải pháp chiến tranh Kinh Tế, và nó có hiệu lực thật sự.Do đó Trung Cộng , vội vuốt vè các nước dưới hạ nguồn của Sông Me Kông , qua hình thức, tỏ vẽ là Tầu Cộng rất nhân đạo và biết điều với các nước trong khu vực Asia , hòng kéó những nước này về phía mình , đồng thời muốn âm thầm xuống nước trước Hoa Kỳ cùng Châu Âu, v.v.. Lả TRung Cộng hôm nay rất nhân đạo, biêt tôn trọng mọi quyền lợi của mọi quốc gia. Giờ thì Thế Giới đã thấy rõ dã tâm của CS Tầu.Và hãy thuộc lòng câu " Đừng nghe nghững gì CS Tầu nói, mà hãy nhìn những gì CS Tầu làm "..
Mai này nếu tình hình ổn định lại, Thì CS Tầu lại Nhe nanh múa vuốt diệt những nước lân cận ở Phương Nam, rồi độc chiếm toàn bộ biển Đông , đô hộ Phi Châu , đưa Châu Âu vào thế lệt thuộc Tầu , để diệt Hoa Kỳ... CSVN , CS Hàn , CS Tầu..đều là những bọn gian hùng, giết người không gớm tay , với khối óc của loài thứ dữ. Lùi một bước, rồi phóng tới 5 bước.

21/02/2020 21:08

Xem toàn trang