Trung Quốc mở lại tour tới 20 quốc gia, chưa có Việt Nam

RFA
2023.02.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc mở lại tour tới 20 quốc gia, chưa có Việt Nam Hơn 200 khách du lịch Trung Quốc đến Khánh Hòa vào ngày mùng 2 Tết Quý Mão
lao động

Trung Quốc hôm 6/2 nối lại các chuyến du lịch theo tour đến 20 quốc gia nhưng không có Việt Nam.

Theo danh sách từ Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc được truyền thông nhà nước loan trong ngày 9/2, những quốc gia cho phép các doanh nghiệp TQ nối lại hoạt động đưa khách theo nhóm đi du lịch nước ngoài gồm Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Maldives, Sri Lanka, Philippines, Malaysia, Singapore, Lào, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập, Kenya, Nam Phi, Nga, Thụy Sĩ, Hungary, New Zealand, Fiji, Cuba và Argentina.

Trong số đó, không có Việt Nam hay Nhật Bản, một số nước trong khối EU (Liên minh châu Âu).

Ông Hoàng Văn Vinh-Chủ tịch Hiệp hội du lịch Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà nói trên tờ Tiền Phong rằng từ Tết nguyên đán đến nay Nha Trang chỉ đón hơn 200 khách Trung Quốc. Trong khi đó, năm 2019, toàn tỉnh Khánh Hoà đón hơn ba triệu khách quốc tế lưu trú trong đó hơn 70% là khách Trung Quốc. Do đó, ông Vinh cho biết Trung Quốc đã thông báo nối lại các tour đến 20 quốc gia nhưng không có Việt Nam khiến ông bất ngờ.

Tuy vậy, ông Nguyễn Tiến Đạt - CEO công ty AZA Travel nhận định, Việt Nam không nằm trong danh sách cho phép mở tour của Trung Quốc được cho là cơ hội để nhìn nhận lại cách đón tiếp du khách Trung Quốc, chuyển hướng từ diện rộng, số lượng theo hướng chất lượng, nâng tầm thương hiệu du lịch Việt, giảm thiểu hình thức tour du lịch 0 đồng.

Các chuyên gia du lịch cho rằng tháng 3/2023 sẽ là thời điểm thích hợp để Trung Quốc và Việt Nam nối lại du lịch.

Liên quan tới hoạt động bay thường lệ giữa Việt Nam - Trung Quốc, ngày 7/2, Vietnam Airlines cho biết trong tháng Ba và tháng Tư tới, hãng sẽ khôi phục hoạt động bay thường lệ với chín đường bay kết nối Việt Nam và Trung Quốc.

Dù dự báo giai đoạn đầu mở lại đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc khách chưa nhiều, nhưng Vietnam Airlines vẫn đặt kỳ vọng lượng khách bay giữa hai nước năm 2023 sẽ bằng khoảng 80% so sánh năm 2019 (khi chưa có dịch COVID-19).

Ông Đinh Việt Sơn - Phó Cục trưởng Hàng không - nhận định, tương tự thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, việc phục hồi thị trường Trung Quốc sẽ diễn ra từ từ, còn những khó khăn nhất định. Do đó, nhu cầu đi lại trong giai đoạn tới chủ yếu khách công vụ, thương nhân, thăm thân và du học sinh, chưa nhiều khách du lịch tới từ Trung Quốc.

Nhiều người dân Việt Nam chia sẻ với RFA họ cũng không mong muốn khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam trong dịp này do lo sợ Trung Quốc vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn dịch COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lương Tam
09/02/2023 15:53

Có năn nỉ quỳ lạy trồng vào cổ "dây xích huân chương" như ông Nguyễn Phú Trọng thì Tập cận Bình vẫn đời đời coi Viêt nam là nơi để hắn gạt gẫm bòn rút tiền của chứ không phải là nơi giúp tiền của cho mà cứ mong mõi mơ mộng! Thức tỉnh đi các bác Việt Cộng ơi !

Duy Hữu, USA
09/02/2023 16:18

Tưởng rằng rất xui, hóa ra rất vui. Tàu không qua ta, ta không qua Tàu.
Ta chơi với Tây, ta đón khách Tây, nhiều tiền, nhiều bạc, nhiều văn hóa.