Trung Quốc nói đạt thỏa thuận kiểm soát tranh chấp Biển Đông với Việt Nam

RFA
2017-11-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trung Quốc xây nhà trên đảo nhân tạo ở đảo Thị Tứ quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc xây nhà trên đảo nhân tạo ở đảo Thị Tứ quần đảo Trường Sa.
AP Images

Tin về quan hệ Việt- Trung, một quan chức ngoại giao của Trung Quốc vào ngày 3 tháng 11 lên tiếng cho rằng Bắc Kinh và Hà Nội đạt được thỏa thuận về kiểm soát tranh chấp chủ quyền lãnh hải tại khu vực Biển Đông thông qua những cuộc đàm phán hữu hảo.

Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc, ông Trần Hiểu Đông, cho biết như vừa nêu tại cuộc một họp báo trước chuyến công du của chủ tịch Tập Cận Bình đến Việt Nam để thăm chính thức cấp nhà nước ở Hà Nội và tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng.

Theo lời của ông Trần Hiểu Đông thì lãnh đạo của hai quốc gia láng giềng Việt Nam- Trung Quốc đã có những cuộc thảo luận thẳng thắn và sâu rộng về các vấn để biển; sau đó hai phía đạt được đồng thuận quan trọng.

Cũng theo lời ông Trần Hiểu Đông thì cả hai phía sẽ tuân thủ nguyên tắc đối thoại và tư vấn thân thiện nhằm quản lý những tranh chấp về lãnh hải, và bảo vệ tòa cảnh lớn hơn trong việc phát triển mối quan hệ Việt- Trung và ổn định tại khu vực Biển Đông.

Vào chiều tối ngày 2 tháng 11, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh, ra thông cáo cho biết tại cuộc gặp với người tương nhiệm Vương Nghị trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 2 tháng 11 rằng hai phía giải quyết tranh chấp dựa trên căn bản ý thức chung và luật pháp quốc tế.

Trong khi đó thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang ngày 3 tháng 11 lên tiếng bày tỏ hy vọng Hoa Kỳ có thể giúp đỡ chứ không tạo nên vấn đề tại khu vực có tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Trịnh nói với báo giới như vừa nêu và nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi tại Biển Đông và vấn đề tranh chấp lãnh hải tại khu vực này không phải là vấn đề giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Nguyên văn lời của ông thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang là Bắc Kinh hy vọng một nước bên ngoài như Hoa Kỳ có thể trồng thêm hoa và loại bớt gai; tức giúp đỡ chứ không gây nên vấn đề cho khu vực Biển Đông.

Phát biểu của thứ trưởng ngoại giao Trịnh Trạch Giang của Trung Quốc được đưa ra trước chuyến thăm Châu Á của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được bắt đầu từ ngày 4 tháng 11 qua 5 quốc gia, trong đó có Trung Quốc.

Ý kiến (4)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nhan dan viet nam muon doi chong ke xam luoc nhung nhom loi ich muon nhung nhuong.. nhuong bo de TC banh truong vi muon giu tu loi...

06/11/2017 16:25

Độc giả không muốn nêu tên

se khong co hoa binh tren bien dong neu TQ khong chiu bo chu quyen tren hoang sa

05/11/2017 15:53

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi US

Dat thoa thuan nhung Viet Nam nhuong bo nhieu hon.

04/11/2017 01:03

Độc giả không muốn nêu tên

VN khong nen co thoa thuan nao ma ton hai den loi ich Dan toc va toan ven lanh tho hop phap cua To Quoc...VN can da phuong hoa hop tac kinh te bien voi cac dai cuong nhu An Nhat Nga My phap Anh Uc mo rong cang cam ranh de pha vo am muu doc chiem bien dong cua TC... ngoai 4 dai cuong An Nhat Nga MY con co Uc Phap va Anh cung co loi ich O thai binh duong nen co the giup VN.... neu VN khong dat loi ich Dan toc len tren ma cu om lay y thuc he vi tu loi hay dang phai thi khong the doan ket Dan toc va khong the bao ve duoc toan ven lanh tho va nen doc lap cua dat nuoc Dan toc...TC se dung don kinh...hoi lo va dung y thuc he de xam lan, xam cu, xam lang roi thon tinh VN...

03/11/2017 20:02

Xem toàn trang