Trung Quốc tham gia tập trận chung đa quốc gia với Indonesia

2023.05.31
Trung Quốc tham gia tập trận chung đa quốc gia với Indonesia Lính không quân Indonesia ở sân bay Komodo tại Labuan Bajo hôm 8/5/2023 trước Thượng đỉnh ASEAN (minh họa)
AFP

Trung Quốc sẽ gửi các tàu chiến tham gia một cuộc tập trận đa quốc gia do Indonesia tổ chức vào tháng này bất chấp những căng thẳng đang diễn ra ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Reuters trích thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 31/5 cho biết, Trung Quốc sẽ gửi khu trục hạm Zhanjiang và tàu hộ vệ Xuchang với tên lửa dẫn đường tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia Komodo 2023 (MNEK).

Hồi tháng 12 năm ngoái, Indonesia cho biết nước này đã mời tổng cộng 47 quốc gia tham gia tập trận bao gồm Trung Quốc. Một số quốc gia khác được mời gồm Bắc Hàn, Nam Hàn, Nga, và Mỹ.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 8 tháng 6 ở Makassar và sẽ lần thứ tư cuộc tập trận này được tổ chức kể từ năm 2014.

Cuộc tập trận Komodo lần cuối diễn ra vào năm 2018 ngay trước đại dịch COVID-19. Trung Quốc cũng gửi hai tàu chiến tham gia tập trận này.

Hồi tuần trước, Trung Quốc cho biết nước này cũng dự định tham gia tập trận chung có tên Amana Youyi-2023 với một số nước ASEAN bao gồm Campuchia, Lào, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Mỹ, Nhật Bản và Philippines trong tuần này cũng đã tổ chức một cuộc tập trận chung ở Biển Đông. Trung Quốc và Mỹ chỉ trích lẫn nhau về các hành động quân sự trong khu vực bao gồm các cuộc tập trận gần Đài Loan của Trung Quốc hay việc Mỹ mở thêm căn cứ quân sự mới tại Philippines. Bắc Kinh gọi những động thái mới của Mỹ tại khu vực là đe dọa hòa bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.