Trung Quốc đưa tàu tuần tra mới, cỡ lớn hoạt động ở Biển Đông

RFA
2021.10.25
Trung Quốc đưa tàu tuần tra mới, cỡ lớn hoạt động ở Biển Đông Tàu Hải Tuần 09 hạ thủy ở Quảng Đông, Trung Quốc vào tháng 9/2020
Courtesy of Cục Hải cảnh Trung Quốc

Trung Quốc hôm 23/10 đã chính thức đưa tàu tuần tra biển cỡ lớn trọng lượng 13 ngàn tấn với các trang thiết bị tối tân vào hoạt động. Hoạt động này diễn ra ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam vào ngày 24/10 trích nguồn từ truyền thông Trung Quốc cho biết, tàu tuần tra mới của Trung Quốc có tên "Hai Xun 09" (Hải Tuần 09) là tàu tuần tra lớn nhất.

Theo CCTV của Trung Quốc, tàu Hải Tuần 09 là soái hạm chỉ huy tổng hợp hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, có khả năng thực thi pháp luật trên biển và tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp trong mọi điều kiện trên phạm vi toàn cầu. CCTV nói tàu này sẽ tạo nền tảng thực thi pháp luật quan trọng và điều phối khẩn cấp, chống ô nhiễm trên biển của Trung Quốc.

Tàu Hải Tuần 09 được khởi công đóng từ tháng 5/2019, có chiều dài 165 m; rộng 20,6 m; cao 9,5 m; trọng lượng khoảng 13 ngàn tấn.

Tàu Hải Tuần 09 có khả năng hành trình 25 hải lý mỗi giờ, có hệ thống cabin thông minh, vòi rồng thông minh, thuyền cứu hộ, hệ thống theo dõi thu nhập quang điện, có thể chở nhiều loại trực thăng.

Tàu Hải Tuần 09 còn có trung tâm dữ hiệu hàng hải tiên tiến có thể kết nối mạng toàn cầu qua nhiều vệ tinh và có thể nhận biết các hoạt động trên biển.

Tàu này do Trung tâm Nghiên cứu và Thiết kế Tàu Trung Quốc thiết kế, và được Nhà máy đóng tàu Hoàng Phố (công ty con của Tổng công ty Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc) chế tạo.

Trung Quốc đã có hai tàu tuần tra biển cỡ lớn vạn tấn hiện do Cục Hải cảnh quản lý là 2901 và 5901.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.