Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc cam kết hợp tác chống tham nhũng

2023.11.07
Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc cam kết hợp tác chống tham nhũng Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc Lý Hy hội đàm với Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Việt Nam Trần Cẩm Tú ở Bắc Kinh hôm 6/11/2023
CRI

Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc cam kết cùng hợp tác trong công cuộc chống tham nhũng và quan hệ truyền thống giữa hai nước. Tân Hoa Xã loan tin này hôm 6/11 nhân chuyến thăm Trung Quốc của đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng dẫn đầu.

Vào ngày 6/11, đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp với Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc Lý Hy tại Bắc Kinh.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lý Hy nói rằng “Đảng Cộng sản Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về quản trị các đảng chính trị và các quốc gia, tăng cường trao đổi giữa các ban giám sát và kỷ luật, và hợp tác sâu hơn trong các cơ chế đa phương về chống tham nhũng và hợp tác thực thi pháp luật, tư pháp”.

Ông Lý Hy cũng nói tới việc Trung Quốc cam kết một Con đường tơ lụa sạch không có tham nhũng, ý muốn nói đến tầm quan trọng của Sáng kiến vành đai con đường do Bắc Kinh khởi xướng.

Đài phát thanh quốc tế của Trung Quốc cho biết ông Lý Hy đã nhắc lại quan điểm bốn tốt trong quan hệ hai nước bao gồm láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt, đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam tích cực ủng hộ quan niệm cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại và Sáng kiến cùng xây dựng “Vành đai và Con đường”, Sáng kiến Phát triển toàn cầu, Sáng kiến An ninh toàn cầu, Sáng kiến Văn minh toàn cầu do Tổng Bí thư Tập Cận Bình đề xuất.

Ông Lý Hy cũng giới thiệu công tác chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết tìm kiếm kênh hiệu quả tự giám sát trong điều kiện cầm quyền lâu dài của Đảng là vấn đề mà hai Đảng cùng đối mặt, theo Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch chống tham nhũng rộng khắp ở nước này kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012.

Ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 2011, ông Nguyễn Phú Trọng cũng bắt đầu phát động một chiến dịch chống tham nhũng rộng khắp khiến hàng trăm quan chức cấp cao bị mất chức mà gần đây nhất là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và hai Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam.

Một số nhà phân tích cho rằng chiến dịch tham nhũng hay còn gọi là “đốt lò” của ông Trọng là học từ chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình.

Báo chí Việt Nam cho biết, trong cuộc gặp mới nhất với ông Lý Hy, ông Trần Cầm Tú nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên hàng đầu phát triển quan hệ với Trung Quốc; sẵn sàng cùng Đảng và Nhà nước Trung Quốc thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc bước vào giai đoạn phát triển mới với sự tin cậy chính trị cao hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/11/2023 10:32

Một " Vành Đai ", đi thắt cổ...
Một " Con Đường ", ăn hối lộ...
của Tàu Cộng, cho Việt Cộng.