Trung Quốc cảnh báo các Cty ngoại quốc thăm dò dầu khí tại Biển Đông

Trung Quốc hôm nay lên tiếng cảnh báo các công ty ngoại quốc tiến hành thăm dò dầu khí tại khu vực tranh chấp Biển Đông.
RFA 10.31.2011
Cảnh báo này được đưa ra sau khi công ty Exxon Mobil của Hoa Kỳ cho biết phát hiện được khí hydrocarbon tại một khu vực ngoài khơi Đà  Nẵng, thuộc miền Trung Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định trong cuộc họp báo hôm nay ở Bắc Kinh rằng,  Hoa Lục có hoàn toàn chủ quyền tại khu vực Trường Sa và phụ cận.
Ông không nêu rõ tên của công ty dầu khí nhưng yêu cầu cơ sở này không được can dự vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên trong khu vực đang có tranh chấp.
Công ty Exxon Mobil của Mỹ được Việt Nam cấp phép thăm dò tại các lô mang số 117, 118, 119, ngòai khơi Đà Nẵng, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Tuy nhiên khu vực này cũng được các nước khác trong đó có Trung quốc, Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan tuyên bố chủ quyền thuộc về họ.
Tuần trước, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Bắc Kinh cảnh báo các nước có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông rằng, hãy chuẩn bị tinh thần nghe tiếng đại bác nổ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.