Nhóm người Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam để lừa đảo trên mạng, chiếm đoạt gần chín tỷ đồng

2023.08.14
Nhóm người Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam để lừa đảo trên mạng, chiếm đoạt gần chín tỷ đồng Các thẻ tín dụng tại Mỹ (hình minh họa)
Reuters

Tòa án Nhân dân TP Hà Nội vào ngày 29/8 tới sẽ đưa ra xét xử vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” với một nhóm người Trung Quốc bị cáo buộc có hành vi dùng thẻ ngân hàng giả để quẹt vào các máy POS (máy thanh toán cà thẻ) để chiếm đoạt tiền.

Theo trang tin Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) hôm 14/8, nhóm người bị đưa ra xét xử gồm: Wang Xiaomin (SN 1989, Hồ Bắc, Trung Quốc); Miao Fa (SN 1985, Phúc Kiến, Trung Quốc); Miao Songxiong (SN 1982, Phúc Kiến, Trung Quốc) và Đào Thị Thu Hiền (SN 1984, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội).

Wang Xiaoming bị xác định là người cầm đầu nhóm và thạo về công nghệ thông tin. Người này kết hợp với một người Trung Quốc khác là A Hán là người có khả năng lấy cắp thông tin thẻ tín dụng của nhiều người. Cụ thể, A Hán sẽ cung cấp các thông tin về thẻ tín dụng. Wang Xiaomin dùng các thông tin này thông qua máy POS để chiếm đoạt tiền.

Số tiền chiếm đoạt được sẽ chia theo tỷ lệ Wang Xiaomin 60%, còn A Hán hưởng 40%.

Wang Xiaomin bị cáo buộc đã đi đường mòn Bằng Tường (Trung Quốc) sang Cao Bằng (Việt Nam) và mang theo máy tính xách tay có chứa phần mềm sao chép, nhập dữ liệu thẻ, máy sao, nhập dữ liệu thẻ ngân hàng và các phôi thẻ ngân hàng.

Đào Thị Hiền bị cáo buộc đã thu gom các máy POS, MPOS để Wang quẹt thẻ giả chiếm đoạt tiền.

Hai người Trung Quốc khác được A Hán điều sang Việt Nam để giúp nhóm này thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Nạn nhân của nhóm này là những chủ thẻ tín dụng có quốc tịch Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… đã để lộ thông tin về thẻ tín dụng cho A Hán nắm được.

Theo cáo trạng, từ tháng 8/2020 đến tháng 1/2021, nhóm đã chiếm đoạt hơn 8,9 tỷ đồng từ các nạn nhân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.