Ông Cảnh Sảng: Tàu Hải Dương 8 "hoạt động trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc"

RFA
2019-08-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ở Bắc Kinh hôm 29/1/2019
Hình minh họa. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ở Bắc Kinh hôm 29/1/2019
AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 19/8 phát biểu rằng, tàu Hải Dương Địa Chất số 8 hoạt động trong vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này và yêu cầu quốc gia có liên quan tôn trọng.

Cụ thể, trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 19/8, phóng viên đề nghị Người phát ngôn Cảnh Sảng bình luận về việc Bộ Ngoại giao Việt Nam 3 ngày trước đó phản đối việc tàu Hải Dương 8 quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam và yêu cầu rút các tàu ra khỏi vùng biển này.

Ông Cảnh Sảng lần đầu gián tiếp xác nhận, tàu Hải Dương 8 rút đi là do "điều kiện hàng hải và nhu cầu thực tế".

"Trung Quốc có chủ quyền đối với Quần đảo Nam Sa và vùng biển lân cận đồng thời có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan.

Tàu Trung Quốc có liên quan đều hoạt động trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc.

Trong quá trình đó, con tàu đã điều chỉnh kế hoạch hoạt động của mình phù hợp với điều kiện hàng hải và nhu cầu thực tế.

Chúng tôi hy vọng quốc gia có liên quan sẽ tôn trọng một cách nghiêm túc các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc và hợp tác với Trung Quốc để duy trì sự hòa thuận và yên ổn trong các vùng biển đó," tuyên bố của ông Cảnh Sảng được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Tàu Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống đã xuất hiện tại khu vực gần Bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa của Việt Nam từ ngày 3/7 năm nay và rút đi vào ngày 8/8. Tuy nhiên, ngày 13/8 tàu này và các tàu hộ tống đã quay trở lại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 16/8 lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

Ý kiến (8)
Share

Nguyễn Hoàng Quát

Hoàng-Trường Sa là của Việt Nam, và “Công-hàm 58 là vô nghĩa bởi-vì công-hàm này chỉ có một người được quyền ký-tên đó chính là: nguyên-thủ quốc-gia mà thôi!”

22/08/2019 00:48

Nguyen Khac Tan

nơi gửi Houston

Chệt tàu lúc nào cũng vậy, vừa ăn cướp vừa la làng. Láng giềng khốn nạn, cướp đất tòan diện, lấn biễn lâu dài, thôn tính tương lai.

21/08/2019 08:22

Sundear

nơi gửi Singapor

Phát biểu ngang tàn, xem trời bằng dung. Bãi Tư Chính cách Trung quốc 400 hải lý, nằn hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Vậy mà chúng nó mở miệng ra nói không biết xấu hổ với thế giới. Đúng là chúng nó (Trung quốc) không có trình độ ăn học, trình độ nhân thức. Cả thế giới ai cũng căm ghét trừ một vài nước nhỏ bị chúng lừa bịp "đầu tư" gây ra nợ nầng rồi phải in lặng không dám lên tiếng vì sợ Trung quốc đòi nợ

21/08/2019 03:11

Lê văn Liên

nơi gửi Bình Phước

Quân đội ta:'kẻ thù nào cũng đánh thắng", sao không nhân cơ hội này chơi tới bến luôn để tàu phù hết láo.Đây cũng là cơ hội hiếm hoi để đảng thể hiện tính chính danh là không phải chư hầu của tàu,đam mê quyền lực, sợ chết, như các 'luận điệu xuyên tạc'nghe mà phát tức.

20/08/2019 23:45

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Vơ quàng, nhận xiên, nên đưa ra Tòa án quốc tế phân xử, đừng ỷ mạnh hiếp yếu...

20/08/2019 22:29

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang