Rau quả Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh bất chấp hoạt động thông quan bị gián đoạn

RFA
2022.12.25
Rau quả Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh bất chấp hoạt động thông quan bị gián đoạn Nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc đang tăng mạnh
Tiền Phong

Rau quả từ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam trong 11 tháng của năm 2022 tăng 83%, đạt 765 triệu USD.

Tổng cục Hải quan cho truyền thông hay tin trên trong ngày 25/12 đồng thời cho biết rau quả Trung Quốc (TQ) vào VN tăng từ 31% lên gần 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Tổng cục Hải quan, mặc dù VN xuất khẩu rau quả đạt 3,3 tỉ USD trong năm 2022, giảm 6,6% so với năm 2021 nhưng nhập khẩu rau quả lại tăng, đạt trên 2 tỉ USD, tăng 35% so với năm 2021. Đây được coi là mức nhập khẩu mạnh nhất trong ba năm qua.

Điểm đáng chú ý đó là, đối tác lớn nhất của ngành rau quả Việt Nam trong năm 2022 là Trung Quốc, bất chấp hoạt động thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đất liền VN-TQ bị gián đoạn. Số liệu của ngành hải quan cho biết, trong 10 tháng của năm 2022, kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai đạt gần 110 triệu USD giảm 2,2%. Tuy nhiên, hàng hóa Trung Quốc vào Việt Nam qua cảng Cát Lái đạt gần 313 triệu USD, tăng 154% so với cùng kỳ 2021.

Các loại rau quả Trung Quốc được tiêu thụ mạnh ở thị trường Việt Nam gồm táo, nho, cam, quýt, tỏi, đậu xanh, hành tây, hành củ, nấm kim châm, khoai tây, nấm đùi gà, cải thảo, cải bắp…

Cùng lúc đó, theo báo cáo của Hiệp hội rau quả Việt Nam, thị trường nhập khẩu rau quả có mức tăng trưởng mạnh tiếp theo là Ấn Độ (tăng 67%), Nam Phi (tăng 54%), Campuchia (tăng 33%) so với cùng kỳ 11 tháng năm 2021.

Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết trên tờ VNExpress rằng, những tháng cuối năm, lượng trái cây về chợ rất dồi dào. Ngoài trái cây Trung Quốc giá rẻ, hàng từ Australia, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia về Việt Nam tăng ở mức hai con số so với cùng kỳ năm ngoái, giá hấp dẫn.

Hiệp hội rau quả VN dự báo năm 2023, Việt Nam tiếp tục tăng nhập khẩu hàng rau quả về phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa và ngành công nghiệp chế biến.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

22Gà
26/12/2022 19:23

Nghĩ mà buồn. Trái cây Tàu+ thoải mái vào VN và dân VN nồng nhiệt tiêu thụ, trong khi trái cây VN bị chết thúi nơi cửa khẩu biên giới với Tàu+ bởi các chiêu trò của thằng anh lớn bạn vàng Tàu+ mất dạy khốn nạn lưu manh. Bà con VN sao không ủng hộ rau quả VN. Và các bác nhà nông nhà vườn VN sao không làm cho giới tiêu thụ VN bằng cách chứng minh là trái cây rau củ quả của các bác an toàn và phẩm chất tốt. Trong buôn bán, chữ tín là đầu câu chuyện, là lá bùa che chở số một của các bác đấy. Mà mãnh thì cũng chỉ gạt được người 1, 2 lần mà thôi, rồi khách hàng sẽ không thèm ủng hộ các bác nữa!