Trung Quốc điều động tàu tên lửa tấn công nhanh đến giàn khoan HD 981

RFA-05-07-2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Một tàu Trung Quốc ngăn chặn một tàu tuần tra của Cảnh sát biển Việt Nam gần một giàn khoan HD 981 của Trung Quốc nằm trong vùng đặc khu kinh tế của VN hôm 28 tháng 5 năm 2014. Một tàu Trung Quốc ngăn chặn một tàu tuần tra của Cảnh sát biển Việt Nam gần một giàn khoan HD 981 của Trung Quốc nằm trong vùng đặc khu kinh tế của VN hôm 28 tháng 5 năm 2014.
AFP

Tàu tên lửa tấn công nhanh của Trung Quốc xuất hiện tại giàn khoan HD 981. Tàu này ngang nhiên chạy vào giữa đội hình tàu của Việt Nam đang thi hành nhiệm vụ tại đây.

Theo tin từ Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết lúc 1 giờ sáng ngày 4 tháng 7 một tàu tên lửa của Trung Quốc đã liên tục chạy vào giữa đội hình tàu cảnh sát biển, kiểm ngư của Việt Nam đang có mặt tại đây. Sau khi khiêu khích và cố ý gài bẫy tàu Việt Nam, tàu chiến Trung Quốc có trang bị tên lửa đã bỏ đi.

Việt Nam cũng tố cáo Trung Quốc mang cả máy bay trinh sát tới khu vực này.

Những diễn biến vài ngày qua cho thấy căng thẳng tại giàn khoan HD 981 mà Trung Quốc hạ đặt không có dấu hiệu giảm đi kể cả sau khi Hoa Kỳ lên tiếng Trung Quốc phải rút giàn khoan nhằm ổn định hòa bình trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.