VN - TQ nối lại các quan hệ quân sự, đối thoại về Biển Đông

RFA 17.10.2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DV1889379.jpg Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị thượng đỉnh Á Âu (ASEM) tổ chức tại Milan, Ý vào ngày 16 tháng 10 năm 2014.
AFP PHOTO / Giuseppe Cacace

Tân Hoa Xã của Trung Quốc hôm nay cho biết Việt Nam và Trung Quốc đã đồng ý đề cập và kiểm soát những tranh chấp trên biển Đông.

Tân Hoa Xã trích lời của Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường nói với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bên lề hội nghị thượng đỉnh Á Âu (ASEM) tổ chức tại Milan vào hôm thứ năm rằng hai nước nên đề cập và kiểm soát những khác biệt trên biển một cách thích hợp để tạo điều kiện cho hợp tác đôi bên. Thủ tướng Trung Quốc cũng nói nhờ nỗ lực từ cả hai phía, mối quan hệ Việt Trung đã vượt qua được giai đoạn khó khăn gần đây và đang dần hồi phục.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đồng ý với ý kiến của Thủ tướng Trung Quốc và ủng hộ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, tài chính và khai thác biển.

Cũng trong ngày hôm nay, trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc ở Bắc Kinh, hai bên đã đồng ý sẽ nối lại quan hệ quân sự giữa hai nước.

Quân hệ Việt Nam và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong vài tháng qua sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu vào gần khu vực quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa hai nước. Căng thẳng giữa hai bên chỉ giảm xuống sau khi Trung Quốc rút giàn khoan vào trung tuần tháng 7 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang