Việt Nam ra mắt các thành viên mới trong chính phủ Hà Nội

RFA
2016.04.09
000_9H6OV-622.jpg Một số thành viên mới trong chính phủ Hà Nội, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Các thành viên mới trong chính phủ Hà Nội hôm nay ra mắt. Số này gồm 3 phó thủ tướng và 18 bộ trưởng mới. Một số khuôn mặt cũ gồm 2 phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, và 3 bộ trưởng gồm bộ trưởng y tế Nguyễn thị Kim Tiến, bộ trưởng Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Hãng thông tấn Pháp AFP cho rằng việc thay đổi hàng ngũ lãnh đạo cấp cao cộng sản Việt Nam hoàn tất trước chuyến công du Việt Nam của tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng tới.

Trong quá khứ, thường quốc hội phải mất đến sáu tháng để thông qua các nhân sự như số được đại hội đảng đề cử ra trong tháng giêng vừa qua; tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng qui trình này năm nay được đẩy nhanh một phần do chuyến thăm sắp đến của tổng thống Mỹ cũng như tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc tại Biển Đông.

Hãng thông tấn Anh Reuters cho rằng có nhiều khuôn mặt mới trong chính phủ Hà Nội, thế nhưng vấn đề thay đổi chính sách chắc khó có thể xảy ra.

Theo Reuters, chính phủ mới của Việt Nam nhận nhiệm vụ chỉ một năm sau khi nền kinh tế 200 tỷ đô la của Việt Nam đạt được mức tăng trưởng 6,7% và đầu tư nước ngoài cũng như hoạt động sát nhập, mua lại các doanh nghiệp đạt những con số kỷ lục.

Những công việc cần phải làm hiện nay là tăng tốc sự hồi phục của ngành ngân hàng yếu ớt, đẩy mạnh công cuộc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, quản trị nợ công mà được ước tính lên đến hơn 60% tổng sản phẩm nội địa.

Chính phủ mới Hà Nội cần phải tiến hành những đổi thay cho phù hợp với Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương- TPP do Hoa Kỳ chủ xướng mà Việt Nam tham gia cùng hơn chục nước khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.