Thanh tra toàn diện các dự án Sơn Trà và Đa Phước, Đà Nẵng

RFA
2017-12-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp người dân câu cá bên cầu sông Hàn ở thành phố Đà Nẵng hôm 16/2/2011.
Hình chụp người dân câu cá bên cầu sông Hàn ở thành phố Đà Nẵng hôm 16/2/2011.
AFP

Chính phủ Việt Nam quyết định tiến hành thanh tra toàn diện các dự án ở bán đảo Sơn Trà và Đa Phước tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian 45 ngày.

Công bố được ông Bùi Ngọc Lam, phó Tổng Thanh tra Chính phủ đưa ra tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Đà Nẵng sáng thứ Tư, 6 tháng 12, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình.

Nội dung thanh tra bao gồm việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất, bảo vệ và phát triển rừng, môi trường, và các dự án đầu tư được xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng trong thời gian từ năm 2003 đến 2016.

Vào tháng 5 vừa qua,  ông phó thủ tướng Việt Nam, Vũ Đức Đam đưa ra chỉ đạo đề nghị tạm dừng Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà trong vòng 3 tháng. Bản Quy hoạch này được phê duyệt vào tháng 11 năm ngoái và được công bố chính thức vào giữa tháng 2 năm nay. Ngay sau khi bản Quy hoạch này được đưa ra, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng có kiến nghị với một nội dung chính là giữ nguyên hiện trạng của bán đảo Sơn Trà, không xây dựng thêm cơ sở lưu trú trên đó.

Nhiều chuyên gia môi trường và giới hoạt động dân sự độc lập cũng lên tiếng kêu gọi ngưng mọi hoạt động xâm hại đến sinh thái bán đảo Sơn Trà.

Đối với dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước có vốn đầu tư gần 5 ngàn tỉ đồng, Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Đà Nẵng cho rằng đó là 1 trong những dự án đô thị phức hợp lấn biển lớn nhất ở Đà Nẵng.

Xem toàn trang