Lo ngại dịch cúm bùng phát dịp Tết

RFA
2018-02-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Một phụ nữ cầm thuốc Tamiflu hôm 22/7/2009 ở một tiệm thuốc ở Paris.
Hình minh họa. Một phụ nữ cầm thuốc Tamiflu hôm 22/7/2009 ở một tiệm thuốc ở Paris.
AFP

Với ghi nhận hàng ngàn ca bệnh cúm trong tháng 1, Bộ Y tế đã họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm vào chiều ngày 13 tháng Hai.

Tại cuộc họp, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Cũng tại cuộc họp, Sở Y tế Hà Nội cho biết, riêng tháng 1, TP Hà Nội đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc cúm, chủ yếu là cúm mùa, chưa phát hiện chủng cúm độc lực cao.

Theo ý kiến của đại diện một số bệnh viện, thời gian qua nhiều cơ sở y tế đồng loại kê thuốc Tamiflu cho bệnh nhân bệnh cúm nên dẫn đến tình trạng khan hiếm ngoài thị trường. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết thuốc Tamiflu chỉ dùng trong những trường hợp cần thiết, có biến chứng, nhóm nguy cơ cao.

Trước lo ngại thiếu  thuốc Tamifu, ông Lương Ngọc Khuê kêu gọi người dân đừng hoang mang, ông cũng đền nghị các bệnh viện rà soát lại số thuốc Tamiflu, các bác sĩ không nên chỉ định sử dụng rộng rãi Tamiflu, để tránh kháng thuốc và tránh tạo nên cơn sốt giả về loại thuốc này.

Cũng trong ngày 13 tháng Hai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp trong dịp Tết.

Bà Kim Tiến cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành tăng cường thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng, bảo đảm đạt tỉ lệ chủng ngừa ít nhất 95% ở quy mô xã, phường.

Ý kiến (1)
Share

Vi Nguyen

nơi gửi Canada

Hiện dịch cúm H3N2 bùng phát ở Mỹ hơn 6 tuần rồi. Nhân về Việt Nam ăn Tết, họ sẻ mang về VN. Đặc điểm là sốt rất cao và nguy hiểm cho trẻ con nhỏ. Thuốc chủng ngừa không chế tạo kịp thời nên phòng ngừa lây lan bằng cách mở cửa lớn cửa sổ rộng ra và cho gió luồng vào nhà khi có đông người cũng giúp ít lây lan và rẻ tiền. Ai có ho hen đừng đi đến nhà người khác thăm viếng

16/02/2018 01:24

Xem toàn trang