Tòa Hàn Quốc ra phán quyết về việc bồi thường cho một nạn nhân vụ Phong Nhị

2023.02.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tòa Hàn Quốc ra phán quyết về việc bồi thường cho một nạn nhân vụ Phong Nhị Bà Nguyễn Thị Thanh, một nạn nhân ở Phong Nhị trong cuộc chiến Việt Nam, nói chuyện qua video với phóng viên tại toà án ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 7/2/2023
AFP

Một tòa án Hàn Quốc vào ngày 7/2/2023 ra phán quyết yêu cầu Chính phủ Seoul bồi thường cho một nạn nhân vụ nổ súng tại làng Phong Nhị, tỉnh Quảng Nam. Vụ nổ súng do thủy quân lục chiến Hàn Quốc tiến hành khi tham gia cuộc chiến Việt Nam lúc đó.

Cụ thể, Tòa Quận Trung tâm Seoul tuyên Chính phủ Hàn Quốc phải bồi thường 30 triệu won (tương đương 24 ngàn đô la Mỹ) cho bà Nguyễn Thị Thanh. Bà này nay 62 tuổi và là người sống sót trong vụ vừa nêu.

Tòa bác lập luận của Chính phủ Hàn Quốc về tình thế giết người không thể tránh trong chiến tranh khi mà du kích cộng sản thường trà trộn vào với thường dân. Seoul cũng cho rằng không rõ có đúng lực lượng Hàn Quốc lúc đó nổ súng giết người tại làng Phong Nhị hay không; thậm chí có thể những kẻ tấn công là chiến binh cộng sản giả dạng mặc quân phục lính Hàn Quốc và tiến hành chiến tranh tâm lý.

Phán quyết của Tòa Quận Trung tâm Seoul như vừa nêu là quyết định đầu tiên của một tòa Hàn Quốc quy buộc chính phủ nước này phải chịu trách nhiệm về những vụ giết nhiều thường dân trong cuộc chiến Việt Nam. Phán quyết này có thể mở đường cho những vụ án tương tự.

Sau khi phán quyết đưa ra đến lúc này chưa rõ Chính phủ Seoul sẽ kháng cáo bản án hay không.

Theo tài liệu của phía Hoa Kỳ và lời kể của những người còn sống, có hơn 70 người dân bị giết và chừng 20 người khác bị thương trong cuộc hành quân tìm diệt của thủy quân lục chiến Hàn Quốc tại làng Phong Nhị và làng gần bên là Phong Nhứt hồi tháng 2/1968.

Bà Nguyễn Thị Thanh lúc đó bảy tuổi bị trúng đạn rồi được cứu chữa; nhưng năm người khác trong gia đình bà đã chết. Vào năm 2020, bà đệ đơn kiện Chính phủ Hàn Quốc và ra tòa làm chứng hồi tháng tám năm ngoái.

Trong cuộc chiến Việt Nam, Hàn Quốc tham chiến với hơn 320 ngàn quân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
07/02/2023 23:22

Đòi được tiền nhớ kiếm nạn nhân bị chôn sống năm Mậu Thân mà chia sẽ với người ta nhe bà!!!
Hay là bị bọn ba đình chúng thâu tóm hết…hay hổng chừng đòi dùm trọng lú nữa…ai biết???