COVID-19: việc hỗ trợ ở các tỉnh phía Nam còn gây bức xúc cho người dân

RFA
2021.10.27
COVID-19: việc hỗ trợ ở các tỉnh phía Nam còn gây bức xúc cho người dân Ảnh minh họa.
AFP

Việc triển khai hỗ trợ người dân và bảo đảm an sinh giai đoạn đầu của dịch COVID-19 chưa toàn diện, gây bức xúc cho người dân.

Đây là đánh giá của Tổ công tác Bộ LĐ-TB&XH báo cáo kết quả thực hiện việc giám sát hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn các tỉnh phía Nam, được báo nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 27/10.

Tin cho biết, 23 tỉnh, thành khu vực phía Nam đã tiến hành chi trên 19.500 tỉ đồng để hỗ trợ cho 18 triệu đối tượng bị ảnh hưởng do dịch SARS-CoV-2 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ Hà Nội.

Tuy nhiên công tác hỗ trợ được nói chỉ tập trung cho các hộ nghèo, cận nghèo mà chưa quan tâm đến những người lao động tự do mất việc làm, người lang thang, cơ nhỡ, người thiếu ăn.

Ngoài ra, cách thức tổ chức hỗ trợ chưa khoa học và chưa bài bản dẫn đến có nơi thừa, nơi thiếu; một số địa phương do ít chịu tác động của dịch đã xuất hiện tâm lý chủ quan, chưa khẩn trương trong việc triển khai chính sách hỗ trợ đối với người dân, người lao động và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, vẫn có có địa phương do hạn chế về ngân sách nên chưa mạnh dạn rà soát kỹ các đối tượng cần hỗ trợ, trợ giúp dẫn đến còn sót, lọt nhiều đối tượng...

Tổ công tác của Bộ LĐ-TB&XH cho rằng với những thiếu sót vừa nêu, chính quyền cần phải tiếp tục triển khai các chính sách đảm bảo an sinh cho người dân.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 lây lan nhanh chóng khiến cho nhiều tỉnh thành phía Nam bị giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 nhiều tháng trời, làm nhiều người mất việc, gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, theo tin từ truyền thông nhà nước, lãnh đạo các Sở LĐ-TB&XH địa phương thường xác nhận rằng công tác hỗ trợ luôn được hoàn thành đúng hạn và đúng đối tượng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/10/2021 22:14

Có được hỗ trợ đâu mà không bức xúc, giờ vin cớ là mở cửa cho làm việc rồi nên chắc là xù luôn, không thấy nhắc đến nữa.