Việt Nam tăng cường chống Dịch COVID-19 lây lan

RFA
2021-02-08
Share
Việt Nam tăng cường chống Dịch COVID-19 lây lan Người dân mang khẩu trang khi ra đường vừa chống bụi vừa chống dịch
AFP

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào chiều ngày 8 tháng 2 chuẩn thuận đề nghị của Bộ Y tế về biện pháp áp dụng giãn cách xã hội tại một số nơi ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Phúc cũng đồng ý cho các địa phương được áp dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn dịch COVID-19.

Phát biểu của người đứng đầu Chính phủ Hà Nội được đưa ra sau khi cơ quan chức năng tại thành phố đông dân nhất Việt Nam này phát hiện thêm những trường hợp nhiễm COVID-19.

Bộ Y Tế Việt Nam vào sáng ngày 8 tháng 2 cảnh báo số trường hợp dương tính ở tổ bốc xếp hàng hóa tại phi trường Tân Sơn Nhất không chỉ dừng ở con số 29 tính đến lúc này mà có thể thêm. Lý do vì những công nhân có giao lưu với những người khác trong cộng đồng.

Trước tình hình này, chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, yêu cầu chủ tịch các quận, huyện thuộc thành phố này không được rời địa phương, tập trung chống dịch.

Tính đến chiều ngày 8 tháng 2, Thành phố Hồ Chí Minh phong tỏa 10 địa điểm vì có có các ca COVID-19.

Tiến sĩ - Bác sĩ Võ Xuân Sơn hiện đang công tác tại Phòng Khám Quốc Tế EXSON, Tp Hồ Chí Minh nhận định về tình hình dịch COVID-19 hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh:

“Ở Sài Gòn sáng giờ phát hiện hai mươi mấy ca nên mọi người đang rất là chộn rộn. Nhưng nguyên nhân thì cho đến giờ này cũng không rõ tại sao vì thông tin không đầy đủ. Tôi thì tôi nghĩ nó cũng có liên quan vấn đề chủ quan của việc số người nhiễm ít, và nó bùng phát lên. Có thể nó bùng phát lâu rồi nó mới ra một lúc mấy chục người như vậy.

Tôi nghĩ nếu kiểm soát được tốt thì cũng có thể ngăn chặn kịp thời. Vấn đề là ổ dịch ở TP.HCM cho đến giờ vẫn chưa xác định được thời điểm nào là thời điểm bắt đầu

Con virus bùng phát lần này lại không phải là con virus biến chủng kiểu Anh. Cho nên người ta nghĩ là nó đã lâu rồi. Bây giờ có cái phức tạp là F1 âm tính mà F2 lại dương tính. Như vậy việc xác định F1, F2 có đúng hay không?

Tức là cái ở dịch nằm ở đâu đó vẫn chưa tìm ra; thời điểm nào bùng phát cũng chưa tìm ra. Bây giờ còn quá sớm để nói khả năng khống chế sẽ như thế nào nhưng chắc chắn đợt dịch ở TP.HCM sẽ phức tạp hơn ở Chí Linh vừa qua hay Đà Nẵng mấy tháng trước đây.”

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc với Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng/Chống COVID-19 rằng ‘tình hình rất xấu và nghiêm trọng’.

Tính đến tối ngày 8 tháng 2, Việt Nam ghi nhận có thêm 45 ca mắc COVID-19 mới so với ngày hôm trước. Tổng số trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 từ đầu mùa dịch (tháng 1/2020) đến nay tại Việt Nam là 2050 ca; 35 trường hợp tử vong.

Trong đợt bùng phát thứ 3 dịch COVID-19 tại Việt Nam từ cuối tháng 1 năm 2021 đến nay có 11 tỉnh, thành phố có những ca bệnh gồm Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai, Điện Biên, Bình Dương, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hải Phòng, Tp Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang