Hai cán bộ CDC Ninh Thuận bị bắt liên quan bộ xét nghiệm COVID-19 Việt Á

2023.03.10
Hai cán bộ CDC Ninh Thuận bị bắt liên quan bộ xét nghiệm COVID-19 Việt Á Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận - nơi xảy ra sai phạm.
CAND

Hai cán bộ Khoa Dược, Vật tư y tế thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Ninh Thuận bị bắt vào ngày 10/3. Đó là hai ông Dương Bá Thanh Dân - Trưởng Khoa - và Nguyễn Đăng Đức - nhân viên.

Cơ quan Cảnh sát Điều Tra (CSĐT) thuộc Công an Tỉnh Ninh Thuận tiến hành biện pháp bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với hai ông Dân và Đức để điều tra về hành vi "vi phạm các quy định" trong đấu thầu mua sắm vật tư y tế của Công ty Việt Á. Hai ông này bị cho có hành vi thông thầu với Công ty Việt Á để nâng giá trị vật tư y tế, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên số tiền thất thoát chưa được công bố.

Đây là trường hợp bắt giữ mới nhất trong vụ đại án Công ty Việt Á nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 và chi hoa hồng khủng cho các đơn y mua.

Vụ án tại Công ty Việt Á bắt đầu vào tháng 12/2021 khi Cục Cảnh sát Kinh tế Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Quốc Việt-Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á, cùng 4 cấp dưới; và bắt cựu Giám đốc CDC Hải Dương cùng kế toán trưởng đơn vị này. Các lãnh đạo của Việt Á bị cáo buộc đã thổi giá bộ kit xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và đút lót cho các đối tác khoảng 800 tỷ đồng.

Trong số những người bị bắt và khởi tố có cả những lãnh đạo cấp cao của Chính phủ bao gồm: cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và hàng chục lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

Vào ngày 2/2 vừa qua, Trung tướng Tô Ân Xô- phát ngôn nhân Bộ Công an cho biết trong vụ án liên quan đến Công ty Việt Á, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 104 bị can, phong tỏa, kê biên số tài sản, tiền lên tới khoảng 1.700 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.