Việt Nam tăng cường kiểm soát nhập cảnh lậu để phòng COVID-19

RFA
2021-01-11
Share
Việt Nam tăng cường kiểm soát nhập cảnh lậu để phòng COVID-19 Hình minh hoạ. Một sĩ quan biên phòng đeo khẩu trang phòng dịch đứng gác tại cửa khẩu Hữu Nghị trên biên giới với Trung Quốc ở tỉnh Lạng Sơn hôm 20/2/2020
Reuters

Việt Nam vào ngày 11 tháng 1 cho tăng cường 460 cán bộ, giảng viên, học viên lên 5 tỉnh biên giới phía Bắc và Tây Nam để làm nhiệm vụ chống nhập cảnh trái phép mang mầm virus COVID-19 vào trong nước.

Tin từ truyền thông Nhà nước loan đi cho biết Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng Việt Nam đích thân gặp số được tăng cường để giao nhiệm vụ. Sự kiện diễn ra tại Học Viện Biên Phòng.

Cơ quan này cho biết kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam vào đầu năm ngoái, cơ quan này đã tổ chức 3 đợt, điều động hơn 750 cán bộ, giảng viên, học viên tăng cường cho Bộ Đội Biên Phòng tại 4 tỉnh biên giới với Trung Quốc gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Lào Cai.

Lần này, số 460 nhân sự được tăng cường cho các tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng  ở phía Bắc; Tây Ninh, Long An, An Giang ở Tây Nam.

Cơ quan chức năng Việt Nam cho biết trong thời gian gần đây nhiều người Việt sang làm ăn, sinh sống tại các nước trong khu vực ồ ạt về nước. Lý do được nói vì tình hình dịch COVID-19 tại những nước đó diễn biến lây lan phức tại.

Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang vào ngày 11 tháng 11 cho biết trong 11 ngày đầu năm 2021, tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, có gần 430 người Việt Nam nhập cảnh.

Thành phố Hà Tiên đang tiến hành cách ly những người trở về tại Khu Cách ly số 1, và cho tái tục một khu cách ly tập trung với sức chứa tối đa được nói chừng 800 người.

Trong khi đó, tỉnh Long An có thông báo kể từ ngày 20 tháng 1 tạm dừng tiếp nhận người nhập cảnh từ nước ngoài trở về phải cách ly tại các trung tâm của tỉnh. Lý do được cho biết nhằm tổng vệ sinh, khử khuẩn chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Vừa qua, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên thông báo dừng tiếp nhận người Việt nhập cảnh trở về đưa vào các khu cách ly của tỉnh. Biện pháp này bắt đầu từ ngày 10 tháng 1 cho đến khi có thông báo mới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang