Ủy Ban Bảo vệ Ký giả lên tiếng về trường hợp nhà báo Phạm Chí Thành bị kết án tù

RFA
2021.07.16
Nhà báo Phạm Thành
Facebook

Ủy Ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), trụ sở chính tại New York, Hoa Kỳ vào ngày 15/7 ra thông cáo báo chí cho rằng bản án nặng nề mà Việt Nam tuyên cho nhà văn/nhà báo bất đồng Phạm Chí Thành là cú đánh mới nhất đối với tự do báo chí vốn đã tồi tệ lâu nay tại Việt Nam.

Ông Shawn Crispin, người phụ trách văn phòng đại diện của CPJ khu vực Đông Nam Á ở Bangkok, kêu gọi Việt Nam cần trả tự do ngay và vô điều kiện cho nhà báo/nhà văn Phạm Chí Thành cũng như cho phép ông trở lại với công việc làm báo mà không sợ bị trả thù.

Vào ngày 9/7, Tòa sơ thẩm tại Hà Nội tuyên mức án năm năm sáu tháng tù đối với ông Phạm Chí Thành, bút danh Phạm Thành, theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam với tội danh ‘làm, tàng trữ, phát tán thông tin chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Cáo buộc đối với ông dựa trên hơn 100 bài viết đăng trên trang blog của ông có tên Bà Đầm Xòe và cuốn sách ông tự xuất bản mà nội dung bị phía công tố cho là ‘xuyên tạc, nói xấu chính quyền’.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Phạm Chí Thành tại tòa, cho biết phiên xử là không phù hợp và không đúng pháp luật. CPJ chưa thể xác nhận ông Thành có kháng án đối với bản án mà tòa tuyên đối với ông hay không.

CPJ nhắc lại ông Phạm Chí Thành còn là một thành viên của Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam. Ông bị bắt vào ngày 21/5/2020 và bị giam giữ tại Hỏa Lò, Hà Nội.

Vào tháng một năm 2021, ba thành viên khác của Hội Nhà Báo Độc Lập gồm chủ tịch Phạm Chí Dũng, phó chủ tịch Nguyễn Tường Thụy và anh Lê Hữu Minh Tuấn cũng bị tuyên án từ 11 đến 15 năm tù với cùng cáo buộc như ông Phạm Chí Thành.

CPJ cho biết có gửi điện thư đến Bộ Công an để hỏi về vụ việc của ông Phạm Chí Thành nhưng chưa nhận được trả lời nào.

Thống kê của CPJ cho thấy tính từ đầu tháng 12 năm ngoái đến nay, Việt Nam bỏ tù ít nhất 15 nhà báo. Như vậy, Việt Nam là quốc gia bỏ tù nhá báo nhiều thứ nhì tại Châu Á, chỉ sau Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
16/07/2021 09:09

Lâm ơi ! Minh ới ! Trọng à !
Bọn bay vi phạm Nhân quyền của Dân.

Búa Liềm ơi ! Việt Cộng ới ! Đảng Hồ à !
Đảng bay vi phạm Dân quyền của Dân.

Dân Việt ta ơi ! Dân Việt ta ới ! Dân Việt ta à !
Dân ta Đứng Lên, Lên Tiếng, Đổi thay đảng này.

Đảng này, độc đảng, độc tài, độc quyền phản Dân,
Phản Dân chủ, phản Dân quyền, phản Nhân quyền.

Vì toàn dân Việt Nam không có Tự do, Nhân quyền, không có Dân chủ, Dân quyền, không có toàn quyền tự do làm " Hiến pháp Việt Nam " và
" Luật pháp Việt Nam ", luật phải của toàn dân Việt Nam, không phải luật của Đảng Búa Liềm, luật phải do toàn dân Việt Nam, không phải luật do Đảng Búa Liềm, luật phải vì quyền lợi chính đáng của toàn dân Việt Nam, không phải vì quyền lợi bất chính của Đảng, Tổng đảng trưởng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tướng tá công an, quân đội, con buôn, tài phiệt Búa Liềm, bất tài, bất lực, bất lương, tham nhũng, tham ô, hối lộ, lộng hành, lộng quyền, lộng ngôn, ngụy ngôn, ngụy danh, ngụy biện, ngụy quyền...

Toàn dân Việt Nam, từng người công dân Việt Nam, có bổn phận, có trách nhiệm, có toàn quyền chính đáng, chính danh, chính nghĩa...
Đéo phải tuân, đếch thèm tuân.... luât lệ của Đảng, do Đảng, vì Đảng... bất tuân, bất chấp, bất khuất... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Toàn dân Việt, bất khuất, bất tuân, bất diệt, tất thắng. Đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm, bất lương, bất tài, bất lực, tất liệt, tất bại.

Unity in Diversity, Diversity in Unity ! .... One for All, All for One ! ... No One Left Behind !