Vụ án nhập thuốc ung thư giả xảy ra tại Cục Quản lý Dược bị khởi tố hình sự

RFA
2019-09-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công ty cồ phần VN-Pharma đang bị điều tra về việc thuốc điều trị ung thư giả.
Công ty cồ phần VN-Pharma đang bị điều tra về việc thuốc điều trị ung thư giả.
Courtesy of thanhniennews.vn

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an cũng đã khởi tố vụ án hình sự ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong vụ Công ty VN Pharma nhập thuốc điều trị ung thư giả.

Tin cho biết Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế và các ban ngành liên quan đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Công ty Health 2000 Canada, vi phạm Điều 360 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ Việt Nam vào hôm 16/9 cho biết cơ quan này đã chuyển kết luận thanh tra vụ án buôn lậu thuốc trị ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xử lý đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan.

Tin cho biết đây là kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, giấy phép hoạt động của công ty Helix năm 2014 và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viên của Công ty VN Pharma.

Theo kết luận thanh tra, vào 3 năm liên tiếp 2012, 2013, 2014, Bộ Y tế đã cấp 607 giấy phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, không yêu cầu doanh nghiệp nộp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam. Trong đó có các loại thuốc không rõ nguồn gốc, không đủ chất lượng và không thể sử dụng làm thuốc chữa ung thư cho con người như H-Capita, H-Epra 40 và H-Lastapen 500mg.

Thanh tra Chính phủ Việt Nam nói rõ trách nhiệm này thuộc lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đã thiếu sự quan tâm, chỉ đạo sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh nội dung thông tư số 22/2009. Đây là một trong những cơ sở dẫn đến việc hồ sơ xin cấp số đăng ký có tài liệu bị làm giả nhưng không được phát hiện kịp thời.

Ngoài ra, những bất cập, chưa đầy đủ của Thông tư số 47/2010 do Bộ Y tế ban hành cũng bị xác định có những thiếu sót, nội dung chưa đầy đủ dẫn đến việc 9.300 hộp thuốc H-Capita được nhập vào Việt Nam hồi tháng 4/2014. Đơn vị sản xuất thuốc là công ty Austin Hong Kong có giấy phép hoạt động bị xác định đã hết hạn từ tháng 10/2013.

Kết luận thanh tra nêu rõ hồ sơ xin cấp phép hoạt động của Công ty Helix có tài liệu bị làm giả và công ty này thực tế không tồn tại nhưng không kịp thời phát hiện. Đây là hậu quả của Bộ Y tế khi ban thành thông tư số 47/2011 có nội dung chưa đầy đủ.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hàng điều tra vụ án và làm rõ theo quy định của pháp luật.

Xem toàn trang