Đà Nẵng: bắt nữ giám đốc đưa người Trung Quốc nhập cảnh dưới danh nghĩa "chuyên gia"

RFA
2021.06.11
Đà Nẵng: bắt nữ giám đốc đưa người Trung Quốc nhập cảnh dưới danh nghĩa "chuyên gia" Một nhà hàng Trung Quốc ở Hòn Chồng, Nha Trang hôm 24/2/2020.
Reuters

Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an Thành phố Đà Nẵng hôm 11/6 đã khởi tố và bắt giam một nữ giám đốc và một người Trung Quốc vì tội "tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” dưới danh nghĩa chuyên gia.

Truyền thông Nhà nước vào cùng ngày cho biết, hai người bị bắt giữ là bà Nguyễn Thị Kim Anh (42 tuổi, quê ở tỉnh Lâm Đồng, giám đốc Công ty TNHH Quản lý Đầu tư Việt Nam Boviet) và ông Jiang Fei (quốc tịch Trung Quốc).

Thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra cho hay, bà Nguyễn Thị Kim Anh đã từng lao động tại Đài Loan và quen biết với ông Jiang Fei. Sau khi về Việt Nam, bà Kim Anh được đề nghị thành lập Công ty TNHH Quản lý đầu tư Việt Nam Boviet và làm giám đốc với mức lương 12 triệu đồng mỗi tháng. Bà này được nói ra Đà Nẵng làm việc sau đó.

Công ty Boviet bị xác định thành lập từ tháng 9/2019 nhưng không có trụ sở và không kinh doanh.

Tháng 3/2021, ông Jiang Fei nhờ bà Kim Anh sử dụng tư cách pháp nhân của công ty Boviet để bảo lãnh một người Trung Quốc là ông Wang Xu vào Đà Nẵng dưới danh nghĩa chuyên gia.

Công an Đà Nẵng cho biết ông Wang Xu là bạn của ông Jiang Fei và dự định sau khi vào Việt Nam sẽ làm việc cho ông Jiang Fei.

Bà Kim Anh bị nói nhận 60 triệu đồng để làm hồ sơ và giao cho công ty dịch vụ để đưa chuyên gia giả mạo Trung Quốc vào Việt Nam.

Báo trong nước không cho biết ông Wang Xu đã được nhập cảnh vào Việt Nam hay chưa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.