Đà Nẵng: Cựu Chủ tịch quận Liên Chiểu bị án tù bảy năm vì “Nhận hối lộ”

2023.05.10
Đà Nẵng: Cựu Chủ tịch quận Liên Chiểu bị án tù bảy năm vì “Nhận hối lộ” Ông Đàm Quang Hưng (giữa) tại Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng hồi tháng 2/2023
Người Lao Động

Cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng, ông Đàm Quang Hưng, vào ngày 9/5 bị tuyên án bảy năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Trong cùng vụ án, ngoài bản án tuyên cho chủ tịch UBND quận Liên Chiểu về tội nhận hối lộ như vừa nêu; Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng còn tuyên năm năm sáu tháng tù đối với người đưa hối lộ là bà Trần Thị Phương Dung; bà này còn bị án bốn năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”; và bị cáo khác Tôn Thất Huy Minh bị án năm năm tù về tội “Đưa hối lộ” cùng hai năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Một bị cáo khác trong cùng vụ là Nguyễn Thị Thanh Hương (Việt kiều Belarus), được cho biết đang ở nước ngoài. Bà này bị cho tham gia đưa hối lộ cho ông Hưng.

Vụ án từng được đưa ra xử ngày 10/2 vừa qua; tuy nhiên Tòa đã trả hồ sơ yêu cầu Viện Kiểm sát để điều tra lại vì không truy tố bà Hương.

Cáo trạng cho thấy bà Dung mua hơn 400m2 đất khai hoang tại quận Liên Chiểu, thực tế thuộc quản lý của UBND TP Đà Nẵng, chưa giao cho tổ chức hay cá nhân nào. Sau đó, bà Dung bán thửa đất trên cho ông Minh với giá 4 tỷ đồng. Ông Minh mang hồ sơ đất trên bán lại cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương với giá gần 5,8 tỷ đồng.

Để hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Minh đã cung cấp thông tin chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bà Hương để bà Dung đặt làm giả bốn đơn xin giao đất xây dựng nhà ở, sơ đồ vị trí lô đất đứng tên Nguyễn Thị Thanh Hương có dấu đỏ xác nhận của UBND phường.

Bà Dung, ông Minh cùng với bà Hương sau đó “đút lót” 500 triệu đồng cho ông Đàm Quang Hưng (lúc đó giữ chức Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu) nhờ ông này hoàn tất các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hương. Ông Hưng đã nhận số tiền này để hợp pháp hóa mọi thủ tục theo yêu cầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.