Đắk Lắk: truy tố cựu Giám đốc CDC và đồng phạm do vi phạm quy định đấu thầu

RFA
2024.02.23
Đắk Lắk: truy tố cựu Giám đốc CDC và đồng phạm do vi phạm quy định đấu thầu Trụ sở CDC Đắk Lắk
TPO

Ông Trịnh Quang Trí – cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk và bốn đồng phạm bị truy tố do vi phạm quy định đấu thầu gây thiệt hại hơn 6,8 tỷ đồng. 

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành cáo trạng truy tố Trịnh Quang Trí – cựu Giám đốc CDC và bốn đồng phạm của ông gồm Trần Thị Nguyên Hằng, Trần Thanh Mỹ, Đặng Minh Tuyết và Đinh Lê Lê Na (cùng trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” trong ngày 22/2 và được truyền thông loan trong cùng ngày. 

Sai phạm của ông Trí và đồng phạm xảy ra trong thời gian dịch COVID-19, liên quan đến việc mua kít xét nghiệm, sinh phẩm, hoá chất và vật tư y tế phục vụ xét nghiệm với Công ty Việt Á.

Trong giai đoạn 2020-2021, ông Trí với tư cách Giám đốc CDC đã chỉ đạo Đặng Minh Tuyết -Phó khoa phụ trách Khoa xét nghiệm và Trần Thị Nguyên Hằng, nhân viên Khoa xét nghiệm liên lạc, trao đổi với Đinh Lê Lê Na, nhân viên kinh doanh của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á phụ trách khu vực Tây Nguyên để tạm ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư phục vụ xét nghiệm và hợp thức hóa thủ tục thanh toán. 

Trong năm 2020 - 2021, các cá nhân có trách nhiệm liên quan thuộc CDC Đắk Lắk đã lập, ký duyệt, hợp thức hóa hồ sơ sáu gói thầu vào sáu đợt. Trong đó, có bốn gói thầu đã thanh toán và hai gói thầu chưa ký kết hợp đồng và chưa thanh toán. 

Cáo trạng khẳng định, hành vi ông Trí và đồng phạm đã không bảo đảm nguyên tắc công bằng minh bạch, gian lận trong đấu thầu, vi phạm Điều 89 Luật Đấu thầu, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 6,8 tỷ đồng. 

Trong đó, ông Trịnh Quang Trí đã hưởng lợi số tiền 211.360.000 đồng; Trần Thị Nguyên Hằng được hưởng lợi với số tiền chiết khấu 929.978.964 đồng; Trần Thanh Mỹ được hưởng lợi số tiền 171 triệu đồng và Đặng Minh Tuyết được hưởng lợi số tiền 66 triệu đồng từ Đinh Lê Lê Na.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.