Đắk Nông: Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế

RFA
2022.07.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đắk Nông: Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế Trụ sở của Sở Y tế tỉnh Đắk Nông (hình minh hoạ)
Sở Y tế ĐN

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm vật tư trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh. 

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 22/7 đồng thời cho biết hiện Công an tỉnh Đắk Nông đã vào cuộc điều tra. 

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, từ năm 2014 đến tháng 9/2019, Sở Y tế đã mua sắm 28 gói thầu trang thiết bị y tế với tổng kinh phí gần 198 tỉ đồng. 

Trong 14 gói thầu mà Thanh tra tỉnh kiểm tra, Sở Y tế mua 97 loại trang thiết bị y tế với giá trị trúng thầu gần 98 tỉ đồng. Tuy nhiên, thanh tra xác định giá trị các thiết bị đã mua chỉ gần 80 tỉ đồng, chênh lệch giữa các trang thiết bị đã được phê duyệt kết quả trúng thầu và đã mua lên đến gần 18 tỉ đồng. 

Thanh tra cũng xác định có 83/97 loại trang thiết bị y tế có giá trúng thầu cao hơn giá phổ biến ở thị trường, cao hơn nhiều lần so với giá hóa đơn nhập khẩu…Ngoài ra, có bốn gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế được các đơn vị đã thẩm định giá cho Sở Y tế trong chỉ sau một ngày ký hợp đồng... 

Với nhiều vi phạm trên, Thanh tra cho rằng Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, do đó, Thanh tra đã chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. 

Bình luận về kết luận của Thanh Tra tỉnh, ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Đắk Nông, cho rằng quan điểm của lãnh đạo tỉnh là xử lý các vụ việc đúng quy định của pháp luật, không có vùng cấm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.