Đà Nẵng: Toà trả hồ sơ vụ cựu Chủ tịch quận Liên Chiểu nhận hối lộ 500 triệu đồng

RFA
2023.02.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đà Nẵng: Toà trả hồ sơ vụ cựu Chủ tịch quận Liên Chiểu nhận hối lộ 500 triệu đồng Ông Đàm Quang Hưng (giữa) tại toà
NLĐ

Tại phiên xử sơ thẩm cựu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng tội nhận hối lộ làm sổ đỏ, toà tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại.

Phiên xử diễn ra ngày 10/2 và được truyền thông nhà nước cho biết có các bị cáo Đàm Quang Hưng, sinh năm 1964, nguyên Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu; Trần Thị Phương Dung, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng và Tôn Thất Huy Minh, trú quận Liên Chiểu - cùng hành nghề môi giới bất động sản.

Ông Hưng bị khởi tố tội nhận hối lộ; bà Dung và ông Minh tội đưa hối lộ, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tuy nhiên, Toà án nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng để điều tra do toà xác định có thêm đồng phạm là bà Hương (Việt kiều Belarus), người tham gia đưa hối lộ cho ông Hưng nhưng chưa được khởi tố trong cùng vụ án là không đúng quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, bà Dung mua hơn 400m2 đất khai hoang tại quận Liên Chiểu, thực tế thuộc quản lý của UBND TP Đà Nẵng, chưa giao cho tổ chức hay cá nhân nào. Sau đó, bà Dung bán thửa đất trên cho ông Minh với giá 4 tỉ đồng. Ông Minh mang hồ sơ đất trên bán lại cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương với giá gần 5,8 tỉ đồng.

Để hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Minh đã cung cấp thông tin chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bà Hương để bà Dung đặt làm giả bốn đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, sơ đồ vị trí lô đất đứng tên Nguyễn Thị Thanh Hương có dấu đỏ xác nhận của UBND phường.

Bà Dung, ông Minh cùng với bà Hương sau đó “đút ló” 500 triệu đồng cho ông Đàm Quang Hưng (lúc đó giữ chức Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu) nhờ ông này hoàn tất các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hương. Ông Hưng đã nhận số tiền trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.