10 người tử vong vì sốt xuất huyết, Việt Nam công bố vaccine phòng bệnh đã hoàn thành

RFA
2019.07.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
sot huyet Các bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại bệnh viện Hà Nội
AFP

Từ đầu năm 2019 đến nay cả nước ghi nhận có 105.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 10 người tử vong. Sốt xuất huyết được cho là sẽ tiếp tục gia tăng trong nửa cuối năm 2019, do đó Bộ Y tế đã lập 8 đoàn công tác kiểm tra giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh tại các tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 30 tháng 7.

Để tăng cường phòng chống dịch, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu giám đốc các Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch; huy động mọi nguồn lực để đáp ứng công tác phòng, chống dịch, không để dịch lan rộng và kéo dài.

Trong một diễn biến khác, hôm 29 tháng 7 nhóm nghiên cứu vaccine phòng chống sốt xuất huyết của Viện Pasteur TPHCM cho truyền thông trong nước biết việc nghiên cứu vaccine sốt xuất huyết Dengvaxia tại Việt Nam hiện đã hoàn tất.

PGS.TS Trần Hữu Ngọc, nguyên viện trưởng Viện Pasteur-chủ nhiệm đề tài cho biết hiện nay nhóm nghiên cứu đang tiến hành tổng hợp lại toàn bộ dữ liệu để báo cáo Bộ Y tế. Sau đó Bộ sẽ thành lập Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia để đánh giá, nghiệm thu kết quả, chờ cấp phép lưu hành.

Từ năm 2011 đến 2017, hai nghiên cứu lớn về tính an toàn, hiệu quả của vaccine này được thực hiện và hoàn thành ở 10 quốc gia, gồm năm quốc gia ở châu Mỹ và năm quốc gia ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, từ năm 2011, nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur TP.HCM được giao thực hiện nghiên cứu trên 2.336 trẻ trong độ tuổi 2-14 tại TP Long Xuyên, An Giang (1.402 trẻ) và TP Mỹ Tho, Tiền Giang (934 trẻ).

Đến hết năm 2018, Công ty Sanofi Pasteur đã đăng ký lưu hành vaccine Dengvaxia ở 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới và các quốc gia cấp phép cho Dengvaxia đều khuyến cáo chỉ được tiêm vaccine cho người đã nhiễm SXH Dengue trước đó và được xác nhận bởi kết quả xét nghiệm hoặc thông qua kiểm tra huyết thanh trước khi tiêm phòng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.