Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ bị bắt vì vi phạm trong bồi thường đất

2022.09.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ bị bắt vì vi phạm trong bồi thường đất Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên tiến hành lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Tuấn Anh hôm 22/9/2022
Nhân Dân

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Điện Biên Phủ, vào ngày 22/9 bị khởi tố và bị bắt giam do chỉ đạo việc lập, ký phê duyệt phương án bồi thường vi phạm quy định của pháp luật về đất đai làm Nhà nước thiệt hại hơn 13 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an tỉnh Điện Biên cho biết như vừa nêu. 

Cụ thể, ông Nguyễn Tuấn Anh bị khởi tố và bị bắt tạm giam theo  tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Nguyễn Tuấn Anh là người được giao nhiệm vụ chỉ đạo việc giải phóng mặt bằng và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho Dự án đầu tư, xây dựng, nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông này đã chỉ đạo lập, ký duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ hai đợt với diện tích đất bị thu hồi của Công ty Cổ phần Chế biến Nông sản Điện Biên, không đúng quy định của luật. Số tiền do những sai phạm của ông ngày gây ra cho ngân sách Nhà nước được nói là hơn 13 tỷ đồng.

Trong cùng vụ này, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an tỉnh Điện Biên vào ngày 19/9 đã ra lệnh khởi tố và bắt tạm giam ba người gồm ông Phạm Trung Kiên - Phó trưởng Phòng Tài chính Kế toán TP Điện Biên Phủ; và hai ông Trần Xuân Mạnh, Bùi Mạnh Cường đều thuộc Phòng Tài chính - kế toán, Phòng Tài Nguyên & Môi trường TP Điện Biên Phủ.

Vào ngày 25/4, Cơ quan CSĐT thuộc Công an tỉnh Điện Biên ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Trần Thị Vân - Giám đốc Trung tâm Quản lý đất đai TP Điện Biên Phủ - về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.