Ủy ban KH-CN & MT của Quốc hội đòi xử lý nguồn đưa tin phá rừng tự nhiên để làm hồ Ka Pét

2023.09.13
Ủy ban KH-CN & MT của Quốc hội đòi xử lý nguồn đưa tin phá rừng tự nhiên để làm hồ Ka Pét Tại cuộc họp báo ngày 7/9, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận báo cáo Hồ Ka Pét có dung tích hơn 51 triệu mét khối, tổng mức đầu tư 874 tỷ đồng.
Báo Nông Nghiệp

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học- Công nghệ & Môi trường (UB KHCNMT) của Quốc hội, ông Nguyễn Phương Tuấn, vào ngày 12/9 trong báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội lên tiếng kêu gọi xử lý những nguồn tin phản đối dự án hồ chứa nước Ka Pét vì phá rừng nguyên sinh.

Truyền thông Nhà nước dẫn nguyên văn lời ông Nguyễn Phương Tuấn: “Từ ngày 4/9 đến 6/9 một số bài báo liên tục đăng thông tin liên quan cho rằng Ủy Ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận phá 600 ha rừng để làm hồ chứa nước Ka Pét (trong khi đây là hoạt động khai thác rừng để thực hiện dự án) đã gây ra phản ứng dư luận xấu, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của Quốc Hội,Chính phủ.”

Ông Tuấn cho rằng kẻ xấu lợi dụng đưa tin không chính xác, không đúng sự thật. Tình trạng này cần được xử lý nghiêm.

Vào ngày 7/9, tại cuộc họp báo của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn tỉnh này báo cáo Hồ Ka Pét có dung tích hơn 51 triệu mét khối, tổng mức đầu tư 874 tỷ đồng. Khi dự án hoàn thành hồ cấp nước tưới cho hơn 7.700 ha đất nông nghiệp tại huyện Hàm Thuận Nam; cấp nước thô cho Khu Công nghiệp Hàm Kiệm; tạo nguồn thô để cấp nước sinh hoạt cho chừng 120.000 người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và Thành phố Phan Thiết…

Luồng ý kiến phản biện cho rằng tại huyện Hàm Thuận Nam đã có 14 hồ thủy lợi chứa nước nằm trong phạm vi bán kính chừng 20 km của hồ dự kiến xây Pa Két. Số hồ hiện có vào mùa khô không có đủ nước để trữ; nhưng vào mùa mưa bão lại phải xả lũ để tránh vỡ đập. Bên cạnh đó tổng diện tích rừng đặc dụng bị phá để làm hồ Ka Pét chiếm khoảng 1/5 diện tích toàn dự án một diện tích phá rừng quá lớn…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
13/09/2023 09:13

Kinh hãi quá! Cái gì không kiểm soát nỗi thì ý đồ của mình thì yêu cầu kiểm soát, ngăn chặn! Tại sao không tổ chức đối thoại trực tiếp với những tác giả có ý kiến phản biện, mà chỉ dùng biện pháp kiểm soát, xử lý (có nghĩa là bắt bớ, khủng bố) các tác giả bài viết phản biện!

nguoi quan sat
13/09/2023 18:30

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học- Công nghệ & Môi trường (UB KHCNMT) của Quốc hội mà bịt mồm bịt miệng người dân .... đe dọa xử lý trừng trị những ai đưa ý kiến phản biện .
À thì ra quyền mà hiến pháp ban hành chỉ dành riêng cho các ông nhà nước .... chứ không cho dân ngu khu đen ! Chẳng khác ai đó nói :" Biết bố mày là ai không ?" khi bị BÍ LÙ . Biết ông rồi , ông là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học- Công nghệ & Môi trường (UB KHCNMT) của Quốc hội , tên ông là Nguyễn Phương Tuấn