Cần Thơ kết nghĩa với thành phố Riverside, bang California, Hoa Kỳ

RFA 22.01.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Thành phố Cần Thơ ở Đồng bằng Sông Cửu Long Việt Nam trở nên thành phố kết nghĩa với thành phố Riverside bang California, Hoa Kỳ.

Thỏa thuận trở nên hai thành phố kết nghĩa được đúc kết hôm thứ ba vừa qua dù trước đó có nhiều tranh cãi trong cộng đồng về việc này.

Thị trưởng thành phố Riverside, ông William Baily, cho rằng cả hai thành phố có điểm chung là trong quá khứ chuyên về nông nghiệp nhưng nay là nơi có những đại học. Quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố sẽ là cơ hội mới để trao đổi văn hóa, giáo dục và kinh tế.

Chủ tịch Lê Hùng Dũng của thành phố Cần Thơ dẫn đầu phái đoàn 18 người sang tham dự lễ ký với thành phố Riverside hôm thứ ba vừa qua. Nhân dịp này ông Lê Hùng Dũng phát biểu rằng quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố Cần Thơ và Riverside là cơ hội cho đôi bên hiểu nhau hơn và cùng trao đổi về giáo dục.

Cần Thơ trở nên thành phố kết nghĩa thứ chín của thành phố Riverside, sau 8 thành phố khác của các nước gồm Mexico, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Ghana, Ấn Độ và Trung Quốc.

Ý tưởng kết nghĩa giữa thành phố Riverside và Cần Thơ được đưa ra giữa năm 2012 và gặp phải sự chống đối của một số cựu chiến binh tham gia cuộc chiến Việt Nam trước đây cũng như một số cư dân Riverside hiện nay.

Những người phản đối cho rằng việc kết thân với một thành phố của đất nước theo chủ nghĩa cộng sản như Việt Nam là sự xúc phạm đến các cựu chiến binh từng tham chiến để bảo vệ lý tưởng tự do.

Xem toàn trang