Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan được bốn luật sư có tiếng bào chữa

2022.11.08
Bà Trương Mỹ Lan
RFA edited

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan- người đang bị bắt giữ với cáo buộc ‘lừa đảo, chiếm đoạt tài sản’, cho đến ngày 7/11 có bốn luật sư nổi tiếng tại Việt Nam nhận lời bào chữa.

Mạng báo Tiền Phong loan tin ngày 7/11 nêu rõ hai luật sư được cho có tiếng tại Hà Nội là Nguyễn Huy Thiệp và Giang Hồng Thanh; thuộc đoàn Luật sư Hà Nội, vừa nhận lời bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Trương Mỹ Lan.

Hai luật sư khác đã được Cơ quan Cảnh sát Điều tra cấp giấy thông báo đăng ký bào chữa cho bà Lan là Phan Trung Hoài và Phan Minh Hoàng thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh.

Hôm 7/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) thuộc Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, C03 ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Trương Mỹ Lan và ba bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong đó có bà Nguyễn Phương Hồng - trợ lý Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ngay trong ngày 7/10, ông Nguyễn Tiến Thành - chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, thành viên HĐQT độc lập tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đột ngột qua đời do "đột quỵ".

Ông Thành là chồng của bà Tống Thị Thanh Hoàng - Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Bà Nguyễn Phương Hồng, 39 tuổi, trợ lý của bà Trương Mỹ Lan qua đời vào rạng sáng 9/10 khi đang bị bắt tạm giam, nguyên nhân không được tiết lộ.

Báo chí Nhà nước ngày 10/10 đăng tải thông tin này, tuy nhiên sau đó lặng lẽ gỡ bài mà không có bất kỳ lời đính chính nào.

Ngày 12/10/2022, Ngân hàng TMCP Sài Gòn SCB phải lên tiếng trên trang chủ, khẳng định hai ông Lưu Quốc Thắng - Trưởng Ban Kiểm soát SCB và ông Diệp Bảo Châu - Phó Tổng Giám đốc SCB "vẫn đang điều hành công việc hằng ngày của Ngân hàng", chứ không qua đời như tin đồn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Công dân hạng 3
12/11/2022 13:18

Vàng và tiền nhàn rỗi còn rất nhiếu trong nhân dân là cách mà Đảng "khêu gợi" cho ngân hàng nhà nước tìm mọi cách để thu hút. Muốn thế, Ngân Hàng bật đèn xanh cho các ngân hàng tư chiêu dụ bằng trái phiếu. Sau đó , công an bắt nguội ,bắt nóng các nhân vật chủ chốt của ngân hàng tư và phủi tay trước cao trào rút tiền của nhân dân.
Đây là chủ trương của Đảng ăn cướp tiền vàng "nhàn rỗi" của Dân thông qua ngân hàng nhà nước .
Nếu không có chủ trương này thì tại sao bây giờ ngân hàng nhà nước mua lại các ngân hàng tư với giá 0$ này, dân chỉ cần rút tiền vốn lại thôi,chịu mất tiền lời 9% , thì ngân hàng nhà nước lời biết bao nhiêu mà kể nhưng nhà nước không thanh toán mà chỉ muốn nuốt trọn cả vốn lẫn lời tiền vàng của nhân dân mà thôi.
Rõ ràng Đảng chỉ thị cho ngân hàng nhà nước ăn cướp "tiền,vàng nhàn rỗi" của nhân dân chứ không phải các ngân hàng tư.