Vụ Đồng Tâm: Hai ông Công, Chức từ chối làm đơn xin ân xá từ Chủ tịch nước

2021.03.29
Hai ông Lê Đình Chức và Lê Đình Công tại phiên toà xét xử sơ thẩm ở Hà Nội vào tháng 9/2020
Photo: RFA

Hai người dân bị tuyên án tử hình trong vụ Đồng Tâm là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức từ chối viết đơn xin ân xá án tử hình gửi Chủ tịch nước vì cho rằng bản thân không giết người. 

Thông tin trên được chị Nguyễn Thị Duyên, cháu dâu cụ Lê Đình Kình thuật lại từ cuộc thăm gặp hôm 26-3-2021 tại trại tạm giam số 2 - Công an thành phố Hà Nội. Chị Duyên nói qua điện thoại như sau:

"Em có hỏi thì bố có nói là bố không làm đơn xin ân xá của Chủ tịch nước, hai người đều có cùng một câu trả lời là (cán bộ trại -PV) thường xuyên xuống để khuyên nhưng bố không làm.

Chú Chức thì nói là mọi người đừng khóc lóc và đau buồn gì cả, bởi vì chú và bố sẽ kêu oan tới cùng.

Trong trại giam thì cán bộ trại giam cũng thường xuyên xuống phòng biệt giam của chú để khuyên chú làm đơn xin ân xá của Chủ tịch nước. 

Thế nhưng chú đã nói là: 'Tao không làm làm đơn xin ân xá Chủ tịch nước, tao đã tuyên bố trước tòa rồi! 

Nếu như tao mà làm (đơn xin ân xá - PV) thì chứng tỏ một điều là tao đã giết người hay sao?! Nên là thôi chúng mày không cần xuống đây để khuyên gì tao!'"

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước. 

Trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

Trong cuộc thăm gặp hôm 26-3, bà Dư Thị Thành là vợ của cụ Lê Đình Kình bị từ chối cho thăm gặp hai người con trai của mình, cán bộ trại giam lấy lý do là bà không có giấy tờ tùy thân. 

Mãi đến khi cuộc gặp với ông Lê Đình Chức gần xong, người nhà đấu tranh mãi thì cán bộ quản giáo mới cho gặp. 

Chị Duyên cho biết, cả hai đều khỏe, chỉ có ông Lê Đình Công hơi xúc động khi gặp những đứa cháu. Tuy vậy ông Công đều nhất mực kêu oan:

"Bố em (ông Lê Đình Công - PV) xuyên suốt từ đầu vụ án thì bố em vẫn nói là bố bị oan hoàn toàn và bố không có giết người, bố không có chỉ đạo và cũng không giết người trong vụ Đồng Tâm. 

Bố em nói là nếu bố em giết người như vậy thì khi mà ở trong phòng biệt giam thì bố sẽ cảm thấy ăn năn và ám ảnh, thế nhưng bố không bị gặp vấn đề đấy, không gặp bất cứ một khoảnh khắc nào trong suốt quá trình biệt giam. 

Cho nên bố tin là bố không giết người, người nhà mình và người Đồng Tâm cũng không giết người nên bố không cảm thấy ám ảnh hay ai gặp bất cứ chuyện vấn đề gì về tâm linh trong trại giam."

Hôm 9-3 vừa qua, Tòa án cấp cao tại Hà Nội tuyên y án phúc thẩm đối với 6 người dân Đồng Tâm trong đó có 2 án tử hình và 1 án tù chung thân đều là con và cháu của ông Lê Đình Kình, người bị bắn chết trong cuộc đột kích của công an Hà Nội vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm lúc 3 giờ sáng ngày 9/1/2020.

Cáo trạng khẳng định ông Lê Đình Công bàn bạc, chỉ đạo còn ông Lê Đình Chức dùng dao phóng lợn đâm cho 3 cảnh sát cơ động lọt xuống giếng trời sau đó châm lửa đốt. 

Tuy nhiên không có bất kỳ hình ảnh nào được đài truyền hình Việt Nam công bố cho thấy các hành động này. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
29/03/2021 12:36

Tũ chung thân cs thì thà chết còn hơn...
Hai chú này quả thực kiên cường,làm đơn tức nhận mình có làm...
Xin nhớ một điều là với con người cs tàn bạo thì cha mẹ anh em cũng chẳng là gì đối với chúng,đặng xuân khu là một vết nhơ kinh hoàng tới giờ vẫn còn tươi rói trong đầu dân Việt...!!!

Anonymous
29/03/2021 16:56

Nửa đêm xông vào làng Đồng Tâm nổ xúng, chỉ có lũ cướp - chứ ai có thể nghĩ đấy lại là "chính quyền của nhân dân"?
Ai cũng có quyền tự vệ trước lũ cướp!
Chỉ trớ trêu, vì lũ cướp tự ngã xuống hố mà chêt, nên chúng đã trả thù dã man bằng cách hành hình ông cụ lão làng, nay muốn giết cả nhà cụ. Chúng đã hành động đúng theo bản năng của lũ ác thú,

Lũ ác thú ăn thịt người ấy muốn dân ta phải làm đơn xin chúng ân xá - là chúng muốn để lịch sử sẽ ân xá cho tội ác man rợ, ô nhục của chúng nó! Không bao giờ!

Anonymous
29/03/2021 17:55

iT RA KHÔNG CO NHUNG KE HÈN HA DANG NGU TRI DÂN VÀ THAO TUNG DÂT NUOC NHU NGÀY HÔM NAY HOAN NGHÊNH HAI CHIÊN SI CHUC VÀ CÔNG

Anonymous
29/03/2021 20:59

Đồng Tâm: Ông Công và ông Chức là nạn nhân bị chính quyền nữa đêm xong vào để giết người cướp cuả thì tại sao nạn nhân phải xin những tên tội đồ ân xá cho mình thật là khôi hài, tại sao quân đội lại đi ăn cướp cuả dân còn tử hình nạn nhân trong khi các nước giữ biên cương thi họ rần rộ tập trận để giữ nước còn quân đội cuả Ngô Xuân Lịch thì trốn chui trốn nhủi ở dưới địa đạo Củ Chi, quân đội lo làm kinh tế bỏ mặc ngư dân bị bắn giết.

Hô`LY
30/03/2021 01:24

TÜ. DO NGAY LÂ.P T´ÜC cho ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức và các ÔNG Bà TÙ vì không theo da?ng cô.ng sa?n viê.t !!!

Anonymous
30/03/2021 07:08

Dân Việt trong và ngoài nước đứng bên cạnh ủng hộ những người dân oan bị cường quyền dùng tiền bạc của dân để xây dựng lực lượng, trang bị súng ống chống lại nhân dân. Giéo gió sẽ gặt bão, cứ nhớ tới các nhân vật độc tài khát máu khi thất thế sẽ thế nào!

Duy Hữu, USA
30/03/2021 10:29

Đúng rồi... bố không giết người, tại sao bố phải xin ân xá từ thằng đảng trưởng của cái đảng đạo tặc giết bố Kình của bố, còn muốn giết cả bố ?

Đúng ra... thằng đảng trưởng của cái đảng giết dân lành, giết dân oan bị cướp ruộng... cần phải xin toàn dân ta... ân xá cho chúng.
Đảng đạo tặc... độc quyền đàn áp, khủng bố, thanh trừng, thanh toán dân lành, dân oan chống đạo tặc... theo luật đạo tặc của đảng đạo tặc.

Toàn dân Việt Nam, khắp nước, khắp thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh...
cảm phục, ngưỡng mộ tinh thần đấu tranh bất khuất, bất chấp, bất tuân... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động của dân làng Đồng Tâm,

Toàn dân Việt Nam, liên kết trong Sự Thật, đoàn kết trong Tình Thương, Tình Người, Tình Dân tộc
Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...

Đấu tranh chống ngàn ngàn những bất công, bất lương, bất nhân của đảng tài phiệt Búa Liềm và nhà nước phong kiến Việt Cộng,
Đòi hỏi công lý, công bằng, công tâm,
Đòi hỏi Tự do... Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền,
Cho tất cả nông dân anh hùng Đồng Tâm... tử tù oan Lê Đình Chức, Lê Đình Công, tất cả dân oan, tù nhân oan vì án oan.

Trọng ơi ! Phúc ới ! Lâm à !
Sao bay khủng bố Nhân quyền của Dân.
Búa Liềm ơi ! Việt Cộng ới ! Đảng Hồ à !
Đảng bay đàn áp Dân quyền của Dân.

Dân ta ơi ! Dân ta ới ! Dân ta à !
Dân ta Lên Tiếng, đổi thay đảng này,
Đảng này, đảng độc... độc quyền phản Dân,
phản Dân chủ, phản Dân quyền, phản Nhân quyền.

TVĐ
01/04/2021 08:09

Có thể 3 tên công an bị lạc đạn của chính công an. Cũng có thể là không có công an nào chết thật. CSVN ngụy tạo chuyện này để biện minh cho việc sát hại ông Kình.