Ông Dương Thanh Cường và ông Trầm Bê sẽ ra tòa phúc thẩm ngày 11/11

RFA
2020.11.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thumbnail.00_03_23_23.Still002 Ông Trầm Bê (trái) và Dương Thanh Cường (phải).
RFA Edited

Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), sẽ đưa vụ án cho vay sai gây thiệt hại, liên quan các ông Dương Thanh Cường, Trầm Bê và các đồng phạm ra xử phúc thẩm vào ngày 11/11.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 3/11 và cho biết dự kiến, phiên tòa phúc thẩm sẽ kéo dài trong vòng 3 ngày.

Tin cho biết, trong phiên xét xử phúc thẩm sắp tới, bị cáo Dương Thanh Cường, cựu Chủ tịch Công ty Thanh Phát; ông Trầm Bê, cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Phương Nam; ông Phan Huy Khang cùng các đồng phạm, sẽ đối diện với kháng nghị tăng án, ràng buộc trách nhiệm bồi thường và không cho hưởng án treo đối với bị cáo Trầm Viết Trung.

Về mặt dân sự, Viện Kiểm sát cũng đề nghị tòa buộc các bị cáo này phải liên đới cùng với bị cáo Dương Thanh Cường bồi thường thiệt hại cho ngân hàng.

Có 10 bị cáo và người bị hại là Ngân hàng Sacombank cùng 18 cá nhân, đơn vị liên quan bị triệu tập trong phiên phúc thẩm này. Tổ giám định thuộc Ngân hàng Nhà nước cũng được triệu tập.

Theo Viện Kiểm sát, việc tòa sơ thẩm buộc Cường phải trả 185 tỷ đồng đã chiếm đoạt và 9 bị cáo trên liên đới bồi thường 320 tỷ cho bị hại tổng cộng là 505 tỷ đồng là phù hợp.

Tại phiên tòa sơ thẩm liên quan vụ án này, bị cáo Cường bị tuyên 16 năm tù về tội lừa đảo... Tổng các bản án khác, ông Cường phải chịu án tù chung thân. Ông Trầm Bê bị phạt 3 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp với bản án trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, ông Bê phải chấp hành chung là 7 năm tù. Ông Phan Huy Khang, phải chấp hành tổng cộng là 5 năm 6 tháng tù và các bị cáo còn lại mức án từ 1 năm án treo đến 2 năm tù.

Theo cáo trạng, vào năm 2008, Dương Thanh Cường ký hồ sơ đề nghị vay vốn, giấy cam kết thế chấp 23 quyền sử dụng đất gửi Ngân hàng Phương Nam vay hàng trăm tỷ đồng. Ông Trầm Bê chỉ đạo cấp dưới hoàn tất thủ tục và đã giải ngân cho Dương Thanh Cường nhiều lần, gây thiệt hại 505 tỷ đồng. Hội đồng xét xử cho rằng ông Trầm Bê và 8 cấp dưới “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo Điều 179 Bộ luật hình sự năm 1999.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang