Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng & Quản lý nước Hà Lan làm việc với Bộ trưởng Tài nguyên- Môi trường Việt Nam

RFA
2024.03.19
Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng & Quản lý nước Hà Lan làm việc với Bộ trưởng Tài nguyên- Môi trường Việt Nam Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh và Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Mark Harbers tại buổi tiếp song phương chiều ngày 18/3
TN&MT

Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng & Quản lý Nước Hà Lan Mark Harbers vào chiều ngày 18/3 có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) Việt Nam Đặng Quốc Khánh.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin. Cuộc làm việc diễn ra theo kế hoạch trước đây trong khuôn khổ chuyến công du cấp Nhà nước của Vua và Hoàng hậu Hà Lan theo lời mời của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng. Tuy nhiên Vua và Hoàng hậu Hà Lan phải hoãn thăm Việt Nam vào phút chót mà Hà Nội  nêu lý do vì “tình hình nội bộ”.

Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng TN-MT Việt Nam, Bộ trưởng Mark Harbers trao đổi về chương trình hợp tác khai thác cát ngoài khơi bền vững; quản lý nước ngầm bền vững tại Đồng bằng Sông Cửu Long; khai thác khoáng sản thiết yếu… Ông Mark Harbers cho rằng đó là những thế mạnh của nước ông và sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam.

Bộ trưởng TN-MT Việt Nam Đặng Quốc Khánh bày tỏ mong muốn Hà Lan hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu các giải pháp tổng thể trữ nước nhằm giải quyết vấn đề thừa nước vào mùa lũ, thiếu nước vào mùa khô như lâu nay tại khu vực “vựa lúa’ này của Việt Nam.

Hà Lan và Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam được nhận định có những điểm tương đồng về diện tích và dân số. Một phần tư diện tích của Hà Lan nằm dưới mực nước biển; còn theo dự báo trong vòng một thế kỷ nữa với tốc độ mực nước biển dâng như hiện nay, phân nửa ĐBSCL sẽ nằm dưới mực nước biển.

Hà Lan đã giúp Việt Nam xây dựng một kế hoạch tổng thể, thích hợp để phát triển vùng đồng bằng này theo hướng ‘thuận thiên’ với mục đích phát triển nông nghiệp và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.