EU cần yêu cầu Việt Nam tôn trọng nhân quyền

RFA
2016-12-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đại diện cao cấp của EU, bà Catherine Ashton (thứ hai từ trái) trong lần họp với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (phải) tại Hà Nội trước đây. Ảnh minh họa.
Đại diện cao cấp của EU, bà Catherine Ashton (thứ hai từ trái) trong lần họp với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (phải) tại Hà Nội trước đây. Ảnh minh họa.
AFP

Ủy ban Nhân quyền Việt Nam trụ sở tại Paris, Pháp, hôm nay lên tiếng kêu gọi Liên Minh Châu Âu - EU thúc ép nhà cầm quyền Việt Nam nghiêm túc giải quyết những vi phạm về nhân quyền cũng như cam kết có những tiến bộ thực chất, cụ thể trong lĩnh vực này.

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm nay, Ủy ban Nhân quyền Việt Nam cho biết vào ngày mai 8 tháng 12, tại Brusels, Bỉ sẽ diễn ra cuộc Đối thoại Nhân quyền Liên minh Châu Âu - Việt Nam. Nhân dịp này Ủy Ban Nhân quyền Việt Nam kêu gọi EU yêu cầu phía Việt Nam phải trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và tôn giáo, dừng bắt bớ các nhà hoạt động xã hội dân sự cũng như chấm dứt mọi hạn chế đối với quyền tự do bày tỏ ý kiến, lập hội và tôn giáo…

Ủy ban Nhân quyền Việt Nam nêu rõ vào khi cuộc đối thoại nhân quyền EU-Việt Nam diễn ra thì chính quyền Hà Nội đang tiến hành đợt bắt bớ dữ dội đối với những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền cũng như xã hội dân sự độc lập.

Ủy ban Nhân quyền Việt Nam mô tả năm 2016 là một năm đen tối cho nhân quyền tại Việt Nam với tình trạng gia tăng độ tàn bạo của lực lượng an ninh đối với các nhà hoạt động xã hội dân sự, trấn áp các cuộc biểu tình ôn hòa, chống cướp đất và môi trường bị hủy hoại như thảm họa do Formosa gây nên. Năm 2016 cũng là thời điểm diễn ra tình trạng bạo lực đối với báo giới, tiếp tục có những vụ xử không công bằng và đối xử bất công với người bị giam giữ…

Thống kê đưa ra cho thấy có ít nhất 20 nhà hoạt động dân sự bị tù đày trong năm nay.

Ý kiến (1)
Share

vũ khải

nơi gửi usa

đảng CSVN đã bao nhiêu lần chứng minh với người dân và cả toàn thế giới rằng họ chỉ là những kẻ gian dối. Đã có biết bao nhiêu hiệp ước được ký kết và cũng đã có bao nhiêu là vi phạm trắng trợn xảy ra. Đến bao giờ thì người cộng sản mới có thể giữ được chữ tín ? Đã hơn 70 năm gian dối lừa lọc người dân Việt Nam cũng chỉ vì lợi ích của đảng. Hy vọng những ai theo đuổi chủ nghĩa cộng sản sẽ không mù quáng đến cuông tín để sớm nhận thức sự thật và dẹp bỏ côn lý để mưu cầu phát triển nhân quyền và công lý.

08/12/2016 01:39

Xem toàn trang