EU cảnh báo hai mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vi phạm an toàn thực phẩm

RFA
2021.10.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
EU cảnh báo hai mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vi phạm an toàn thực phẩm Ảnh minh họa.
AFP

Liên Minh Châu Âu trong tháng 9/2021 đã có cảnh báo đối với hai mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam là đùi ếch đông lạnh và bưởi.

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 15/10, dẫn văn bản từ Văn phòng Thông báo và Điểm Hỏi đáp Quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động Thực vật Việt Nam (SPS) gửi Cục Quản lý Chất lượng Nông- Lâm- Thủy Hải Sản, Cục Bảo vệ thực vật.

Tin cho biết, sản phẩm đùi ếch đông lạnh bị cảnh báo ngày 2/9/2021 do chứa chất cấm nitrofurans (furazolidone) mức dư lượng 17 µg/kg-ppb được phát hiện trong lô hàng của Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Thực phẩm Ngọc Hà ở tỉnh Tiền Giang.

Nitrofurans được giải thích trong thông báo của Văn phòng SPS Việt Nam là một nhóm thuốc thường được sử dụng làm thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi sinh vật.

Trong khi đó, EU có Quy định số 37/2010 ngày 22/12/2009 bao gồm không được phép sử dụng chất cấm Nitrofurans, bao gồm furazolidone, có mức dư lượng tối đa (MRLs) bằng không.

Do đó, Pháp đã thu hồi sản phẩm trên thị trường, còn Thụy Sỹ tiêu huỷ sản phẩm đối với mặt hàng đùi ếch đông lạnh.

Đến ngày 6/9/2021, Na Uy đã đưa ra cảnh báo và thu hồi lô hàng bưởi của nhà sản xuất “Nguyen Truc Thuy” tại tỉnh Bạc Liêu do chứa chất cấm propargite 0,23 ppm và fenobucarb 0,032 ppm, trong khi mức dư lượng cho phép theo Chỉ thị số 91/414/EEC cho hai chất trên ở mức 0,01 ppm.

Propargite là thuốc trừ sâu thường được sử dụng để trừ nhện, còn Fenobucarb là thuốc trừ sâu thường được sử dụng để diệt rầy nâu, sâu quốn lá, đục thân...

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp cần lưu ý tuân thủ nghiêm túc các quy định của thị trường nhập khẩu, đảm bảo không bị cảnh báo vi phạm.

Đồng thời cần chú ý đến sử dụng đúng quy định định về chất lượng thức ăn chăn nuôi trong nuôi trồng thuỷ sản và quy định về hoá chất bảo vệ thực vật đối với trái cây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
15/10/2021 09:25

Toàn các chất độc hại, dân Châu Âu ghê sợ, nhưng người VN coi là rất bình thường, miễn là có lợi nhuận cao!
Ai chết, người nấy chịu, miễn là có lợi nhuận cao!
Còn nếu không chết, mà bị nhiễm nó, rồi sinh ra những trẻ bị dị tật - thì Đảng, nhà nước ta sẽ lấy đó làm bằng chứng để kiện Mỹ, kẻ đã từng rải chất độc dioxin màu da cam ở VN.