EVN kiểm điểm các cá nhân và tập thể vì để thiếu điện trong dịp hè

2023.09.16
EVN kiểm điểm các cá nhân và tập thể vì để thiếu điện trong dịp hè Đèn đường gần Nhà hát lớn ở Hà Nội bị cắt vì thiếu điện hôm 30/5/2023
AFP

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tiến hành kiểm điểm các cá nhân và tập thể, bao gồm Ban Tổng giám đốc, thành viên HĐTV và lãnh đạo các công ty con trực thuộc của EVN vì đã để xảy ra tình trạng thiếu điện trong tháng 5 vừa qua gây đình trệ sản xuất ở nhiều khu công nghiệp trong nước.

Kết luận thanh tra của Bộ Công thương công bố hồi tháng 7 nhận định, EVN chậm đầu tư nguồn, lưới điện; điều độ hệ thống mất cân đối dẫn tới thiếu điện mùa khô 2023.

Trong giai đoạn từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6, miền Bắc Việt Nam xảy ra tình trạng thiếu điện thường xuyên khiến một số khu công nghiệp bị luân phiên cắt điện, đèn công cộng tại Hà nội phải ngừng thắp sáng. Nguyên nhân được xác định là do lượng điện tiêu thụ trong các tháng hè tăng cao trong khi thuỷ điện, một trong hai nguồn cung chính điện tại Việt Nam bị sụt giảm do hạn hán.

World Bank ước tính, phí tổn kinh tế của các đợt mất điện tháng 5, 6 vừa qua khoảng 1,4 tỷ USD, tương đương 0,3% GDP.

EVN cho biết đã tổ chức hai hội nghị kiểm điểm để xem xét trách nhiệm liên quan do Hội đồng thành viên EVN và Tổng giám đốc EVN chủ trì tổ chức.

Các đơn vị đã thực hiện kiểm điểm gồm: Tập thể ban giám đốc và giám đốc các đơn vị trực thuộc Công ty Nhiệt điện Thái Bình, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Công ty Mua bán điện, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, một số tập thể lãnh đạo ban và trưởng ban EVN. Kiểm điểm, xem xét trách nhiệm với tập thể Hội đồng thành viên; Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc của các đơn vị. Bao gồm: Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Phát điện 1; tập thể nhóm người đại diện phần vốn của EVN, lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 2, 3.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.