EVN lo thiếu điện khi thủy điện xả nước

2022.06.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
EVN lo thiếu điện khi thủy điện xả nước Hình minh họa: công trình xây dựng thủy điện Sơn La ở tỉnh Sơn La hôm 27/5/2010
Reuters

Giới chức Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hôm 17/6 bày tỏ lo lắng sẽ thiếu nước để sản xuất điện khi Thủy điện Hòa Bình và Thủy điện Sơn La đồng loạt mở cửa xả nước trước mùa mưa lũ.

Các thủy điện thường phải xả nước khi mùa mưa lũ về để đảm bảo an toàn cho công trình và hồ chứa. Tuy nhiên, theo lời ông Phạm Hồng Phương, Phó Tổng giám đốc EVN, trong buổi thị sát xả nước ở hồ Hòa Bình vào chiều ngày 17/6, đây là lần đầu tiên trong lịch sử các nhà máy thủy điện xả trước mùa lũ để dành dung tích phòng chống lũ.

Ông Phương được báo chí trong nước trích lời cho biết việc xả lũ này sẽ dẫn đến khó khăn cho ngành điện nếu từ giờ tới tháng 10 hai hồ thủy điện trên không tích thêm được ít nhất 10 mét nước.

Thủy điện hiện cung ứng trên 45% điện cho miền Bắc. Ông Võ Quang Lâm – Phó tổng giám đốc EVN được báo Nhà nước trích lời nhận định miền Bắc sẽ thiếu khoảng 1.500 đến 2.400 MW trong một số giờ cao điểm hoặc thời tiết cực đoan trong năm 2022.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn của Việt Nam mới đây cảnh báo từ giờ tới cuối năm, Việt Nam có nhiều khả năng phải đối mặt với các thiên tai khó lường bao gồm mưa lũ do hiện tượng La Nina.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia dự báo, trong tháng 7-10, lượng mưa ở miền Bắc sẽ cao hơn trung bình nhiều năm 15-30%. Năm nay, do mưa sớm nên đầu tháng 6 mực nước các hồ Sơn La, Hoà Bình cao hơn mực nước trước lũ từ 3-5 m khiến hai hồ này phải xả lũ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.