Nguyên chủ tịch UBND TP Cần Thơ bị triệu tập đến phiên xử lãnh đạo Sở Y tế

2023.01.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nguyên chủ tịch UBND TP Cần Thơ bị triệu tập đến phiên xử lãnh đạo Sở Y tế Nguyên chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống
TTXVN

Nguyên chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống sẽ bị triệu đến phiên xử các cựu giám đốc Sở Y tế trong thời gian tới.

Mạng báo Zing ngày 30/1 dẫn nguồn tin riêng cho biết Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ dự kiến đưa vụ án sai phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại Sở Y tế Thành phố ra xét xử từ ngày 9-20/2 tới đây.

Để phục vụ công tác xét xử, Tòa triệu tập ông Võ Thành Thống- nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2011-2016, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch- Đầu Tư. Ông này là một trong hơn 100 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Ngoài số cá nhân, tòa còn triệu tập 25 công ty liên quan.

Trong vụ án này, số bị can gồm bà Bùi Thị Lệ Phi- cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ từ năm 2011 đến ngày 1/12/2019; ông Cao Minh Chu- cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ từ ngày 1/1/2020; bà Hoàng thị Thúy Nga- Cựu Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Tập đoàn Hành trình Thành công mới (NSJ Group); cùng 17 đồng phạm.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vào tháng 12 năm ngoái cho thấy hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ đã bàn bạc, thông đồng để lập Tập đoàn Hành trình Thành công mới (NSJ Group) và Công ty Bình An trúng bốn gói thầu cung cấp thiết bị y tế. Bà Bùi Thị Lệ Phi còn bị kết luận nhận 3 tỷ đồng tiền ‘lại quả’ cho bản thân và 200 triệu đồng cho Sở Y tế trong quá trình đấu thầu. Vụ này được nói gây thiệt hại cho Nhà nước gần 33 tỷ đồng.

Bà Hoàng Thị Thúy Nga được nói là người góp 80% vốn thành lập ra bảy công ty, trực tiếp tuyển chọn và bổ nhiệm các cá nhân vào vị trí chủ chốt của các công ty nhằm mục đích thực hiện hành vi phạm tội trong đấu thầu các lĩnh vực như: trang thiết bị y tế, trang thiết bị giáo dục và trang thiết bị chiếu sáng.

Bà này dùng các mối quan hệ với lãnh đạo các tỉnh, thành nhằm đặt điều kiện cho các công ty của bà được tham gia các gói thầu.

Ngoài Cần Thơ, bà Hoàng thị Thúy Nga còn bị khởi tố trong bốn vụ án liên quan đến thiết bị y tế, thiết bị giáo dục tại các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai, và Quảng Ninh. Có năm cựu giám đốc sở tại ba tỉnh này bị khởi tố do dính líu đến bà Nga.

Bà Hoàng thị Thúy Nga cũng đã bị khởi tố trong cùng vụ tại tỉnh Đồng Nai với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC và cựu Bí thư Trần Đình Thành, cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.