Xét xử phúc thẩm vắng mặt cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

RFA
2022.01.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Xét xử phúc thẩm vắng mặt cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng Ông Vũ Huy Hoàng tại phiên toà sơ thẩm ở Hà Nội hồi tháng 1/2021
Sài Gòn Giải Phóng

Ngày 21/1/2022, Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cùng ba cựu quan chức khác trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn - Sabeco. Ông Vũ Huy Hoàng đã có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khoẻ.

Đây là lần thứ hai ông Vũ Huy Hoàng xin vắng mặt khi toà phúc thẩm bắt đầu xử án.

Hôm 27/12/2021, khi Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xử phúc thẩm, ông Vũ Huy Hoàng cùng một bị cáo khác đã xin vắng mặt vì lý do cách ly y tế. Phiên toà đã phải hoãn lại.

Tại phiên xử sở thẩm vào ngày 29/4/2021, TAND Hà Nội đã tuyên ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Ông Hoàng sau đó đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để xác định lại tội danh.

Ba người khác cũng làm đơn kháng cáo và được đưa ra xét xử phúc thẩm lần này gồm Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương)Lâm Nguyên Khôi (cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM), Lê Quang Minh (cựu trưởng phòng phát triển hạ tầng Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM).

Ông Phan Chí Dũng bị toà sơ thẩm tuyên chín năm tù cùng tội danh với cựu Bộ trưởng.

Hai bị cáo còn lại bị tuyên án từ ba năm sáu tháng đến bốn năm sáu tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229, Bộ Luật Hình sự.

Theo bản án ở toà sơ thẩm, ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Công thương hiện đang bỏ trốn) cùng ông Phan Chí Dũng đã chỉ đạo Tổng công ty Sabeco góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, TPHCM và tiền để lập liên doanh Sabeco Pearl để thực hiện xây dựng dự án khách sạn 6 sao, trung thương mại, hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư, trong đó có việc bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công thương chỉ đạo công ty này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl.

Các hành vi của bị cáo bị xác định là trái pháp luật và gây thất thoát của Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Quan Tâm
21/01/2022 16:47

Nguyên một bầy sâu (lời của tư Sang)... từ bộ trưởng, thứ trưởng, vụ trưởng, phó giám đốc ... toàn là những kẻ có quyền thế chuyên đục khoét công quỷ, tiền xương máu của người dân đóng thuế. Khi bị bắt ra toà thì chẳng xem toà án là cái quái gì, không thèm ra toà chỉ nằm nhà cáo bịnh ... Đó, bộ trưởng như thế đó , làm gì nhau ? Nhưng lủ đó chỉ là những con sâu nhỏ còn những con sâu chúa đang nằm sâu, luồn cao trong BCT hay ngay cả trong bộ tứ triều đình ...